Rượu Vang Sủi Có Thể Kết Hợp Với Món Chính
Champagne trước đây không phải là thức uống ưu tú như ngày nay. Trong thời kỳ trang trí nghệ thuật và cuộc cách mạng công nghiệp, rượu Champagne rất rẻ nên các nhà làm rượu sâm panh đã ủy quyền cho các nghệ sĩ áp phích tạo ra sức hấp dẫn cần thiết cho loại đồ uống này.
Áp phích rượu sâm panh từ những năm 1890
Quảng cáo rượu sâm panh được vẽ bởi Pierre Bonnard năm 1891
Tất nhiên, mục tiêu là truyền cảm hứng cho giai cấp tư sản Paris (tầng lớp trung lưu mới) chọn Champagne làm đồ uống ăn mừng của họ.
Chiến dịch này hiệu quả đến mức hơn 100 năm sau rượu vang sủi đã trở thành biểu tượng của các bữa tiệc ngày lễ. Thật kỳ lạ, rượu vang sủi lại là một loại rượu thực phẩm gần như hoàn hảo, phù hợp với nhiều loại thực phẩm hơn cả rượu vang đỏ.
Tại sao rượu vang sủi lại tuyệt vời khi dùng với đồ ăn?
Rất đơn giản, rượu vang sủi rất hợp với đồ ăn vì chúng không có tannin và có tính axit cao. Hai thành phần này mang lại cho rượu vang sủi tác dụng làm sạch vòm miệng tương tự như soda hoặc bia. Người ta thậm chí có thể nói:
“Champagne là bia của rượu vang.”
Rượu vang sủi cuối cùng đã chuyển sang món chính. Dưới đây là một vài món ăn cổ điển có tác dụng kỳ diệu với một chai rượu sủi bọt.
Gà tây hun khói với rượu sâm panh cổ điển
rượu-gà tây hun khói và rượu sâm panh Khi rượu Champagne già đi, nó có thêm hương thơm của hạt phỉ và khói, là những yếu tố then chốt khiến rượu Champagne cổ điển trở nên phổ biến. Bạn có thể làm nổi bật những mùi hương này bằng cách kết hợp những loại rượu này với các món ăn có vị hạt và khói, nhưng bạn không muốn quá đậm. Vị khói thoang thoảng trong miếng gà tây mới cắt lát sẽ tạo nên hiệu ứng đặc biệt khi kết hợp với một chút nước sốt nam việt quất và nước thịt.
Thịt lợn nướng và sốt táo gia vị với Crémant Rosé
Có nhiều vùng ở Pháp sản xuất rượu vang sủi theo phong cách tương tự như Champagne được gọi là “Crémant de Something”, từ Crémant de Limoux ở Languedoc-Roussillon đến Crémant de Bourgogne ở Burgundy. Đây thường là chất lượng đặc biệt cho giá cả. Đối với sự kết hợp này, Crémant d’Alsace Rosé sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo vì nó là Pinot Noir Rosé và sẽ tạo nên điều kỳ diệu với hương vị gia vị.
Cá và khoai tây chiên với Cava
cá và khoai tây chiên với rượu Cava Có nhiều vùng sản xuất rượu vang sủi theo phong cách Champagne, trong đó có Tây Ban Nha sản xuất loại rượu sủi bọt tên là Cava. Cava là loại rượu vang hoàn hảo hàng ngày (vì nó rất phải chăng) và kết hợp tuyệt vời với các món chiên mặn hoặc các loại thịt nấu chậm đậm đà hơn. Còn gì tuyệt vời hơn khi kết hợp Cave với một giỏ cá và khoai tây chiên giòn hoàn hảo. Mỗi miếng khoai tây sẽ được thưởng thức một lớp bong bóng đẹp mắt.