Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Amarone là gì? Tại sao rượu Amarone lại đắt?

Amarone là gì? Tại sao rượu Amarone lại đắt?

Chắc hẳn tất cả những ai yêu mến và tìm hiểu đến rượu vang đã từng nghe qua từ “Amarone”- một trong cách gọi vắn tắt của rượu vang Amarone. Vậy Amarone là gì và tại sao rượu Amarone lại đắt? Hãy cùng Wine Zone đi tìm câu trả lời trong bài viết hôm nay.

1.Amarone là gì?

Amarone là một loại rượu vang đỏ nguyên chất xuất phát từ vùng Valpolicella ở Bắc Ý. Điều đặc biệt về Amarone là cách nó được sản xuất. Nho được hái từ các loại nho địa phương như Corvina, Rondinella, và Molinara, sau đó được phơi trên các giá đặc biệt trong thời gian khoảng 4 tháng, giúp bớt khoảng 50% lượng nước và cô đọng lượng đường trong quả nho. Sau đó, nho được lên men và ủ trong thùng gỗ sồi.

BST Amarone tại Wine Zone

Kết quả là một loại rượu vang đỏ đậm, mạnh mẽ, và thường có hương vị phức tạp được tạo ra một cách hoàn hảo. Amarone thường được coi là một trong những loại rượu vang cao cấp nhất của nước Ý mà tín đồ rượu vang nào cũng phải nếm thử 1 lần trong đời.

Một số loại rượu vang Amarone tại Wine Zone: Amarone Flavs, Amarone Spada, Amarone Zenato,…

2.Tại sao rượu vang Amarone lại đắt như vậy?

Rượu vang Amarone thường có một cái giá cao hơn mức trung bình bởi vì những lý do sau đây:

-Quá trình trồng , chăm sóc và thu hoạch nho kỹ lưỡng:

Quá trình trồng và chăm sóc cũng như thu hoạch nho thủ công đòi hỏi phải kiểm tra một cách nghiêm ngặt và kỹ lưỡng để chọn lọc những trái nho tinh túy nhất để sản xuất rượu vang Amarone

Thu hoạch và chọn lọc nho thủ công

-Phương pháp sản xuất đặc biêt-Phương pháp Appassimento( nho héo)

Nho được hái thủ công và được lựa chọn kỹ càng để giám sát được độ chín, sau đó đem đi phơi khô. Theo phương pháp truyền thống thì nho được phơi khô trên thảm rơm hoặc khay gỗ trong suốt mùa đông để tiêu hao lượng nước đi khoảng 40% độ ẩm. Quá trình này ở Ý được gọi là Appassimento hoặc rasinate nghĩa là để khô và héo.

Nho được phơi khô tự nhiên trên giàn phơi.

Quá trình sấy kho nho rất quan trọng, và điểm cần quan tâm chính đó là vỏ của quả nho vì thành phần đó mang lại tannin, màu sắc và hương vị cho rượu vang. Quá trình làm khô ngoài việc tập trung lượng đường trong nho thì còn làm tăng sự tiếp xúc với vỏ của nho. Lúc này, bên trong nho có các sự thay đổi: giảm mức độ axit, mất nước, nồng độ của nhiều chất (đường, polyphenol), lượng glycerine tăng đáng kể và các thành phần khác như resveratrol- một chất có lợi trong rượu vang được quốc tế công nhận tốt cho sức khỏe.

Quá trình sấy đa phần kéo dài 120 ngày, nhưng thời gian có thể bị thay đổi tùy theo nhà sản xuất và chất lượng của vụ thu hoạch. Trong quá trình sấy khô sẽ loại bỏ những trái bị hư, nấm mốc để đảm bảo chất lượng.

-Quá trình ngâm ủ lâu

Một chai amarone thường được ngâm ủ từ 2-5 năm mới được mang ra ngoài thị trường để giới thiệu và buôn bán. Như chai Amarone Flavs tại Wine Zone được ngâm ủ 2 năm trong thùng gỗ sồi và 1 năm ổn định trong chai.

Rượu được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi

Sản phẩm rượu vang cuối cùng sẽ có mùi thơm đặc biệt, nồng độ cao (lớn hơn 15%, rất hiếm khi 14%) và chứa ít acid. Điều đặc biệt, nhà sản xuất sẽ để rượu bình ổn trong chai từ 1 đến 5 năm( tùy vào nhà làm rượu) trước khi đưa ra thị trường. Mặc dù đây không phải vấn đề về quy định pháp lý.

Quá trình trồng nho, thu hoạch, sấy khô, sản xuất và ủ rượu 1 cách kỹ lưỡng, chính xác và nghiêm ngặt đã giải thích lý do tại sao giá của giá rượu vang Amarone lại cao hơn so với những loại rượu vang khác.

Tại Wine zone đang có các sản phẩm Amarone Flavs, Amarone Spada,…để bạn đọc có thể tham khảo:

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?