Biểu đồ vị ngọt của rượu vang
Để đơn giản hóa khái niệm độ ngọt của rượu, bạn có thể so sánh các loại rượu trên biểu đồ này. Mặc dù không phải tất cả các loại rượu đều tuân theo những khái quát bên trong, nhưng bạn vẫn có thể tìm hiểu rất nhiều về cách tìm rượu ở mức độ ngọt mà bạn thích.
Một số loại rượu khô đến mức chúng làm mất đi độ ẩm trên lưỡi và khiến bên trong miệng dính vào răng. Ở phía bên kia của quang phổ, một số loại rượu ngọt đến mức chúng dính vào thành ly của bạn như dầu máy.
Tại sao một số loại rượu vang khô có vị “khô” hơn những loại khác
Các nhà văn về rượu đã đưa ra khái niệm về độ khô trong nhiều năm và các nhà khoa học thực phẩm đã thực sự nghiên cứu lý do tại sao một số loại rượu có vị khô hơn những loại khác. Cả hai nhóm đều khẳng định rằng mùi thơm, tannin và độ axit là những thành phần chính giải thích tại sao rượu có vị “khô”.
Điều thú vị về tannin là một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng một số người có độ nhạy cảm cao hơn với tannin dựa trên lượng protein có tự nhiên trong nước bọt của họ.
Những người có nhiều protein trong nước bọt không cảm nhận được tác dụng làm khô của tannin nhiều như những người có ít protein hơn. Một sự thật thú vị khác là hương vị của tannin sẽ giảm đi khi kết hợp với thức ăn mặn và béo.
Vị chua bù lại vị ngọt. Rượu có độ axit cao hơn sẽ có vị ‘khô’ hơn rượu có độ axit thấp hơn. Một số nhà sản xuất Sauvignon Blanc của New Zealand sẽ để lại một vài gram đường dư trong rượu của họ vì độ axit quá cao.
Khứu giác của chúng ta cũng ảnh hưởng lớn đến nhận thức về vị ngọt. Như bạn có thể tưởng tượng, rượu có mùi ngọt hơn cũng sẽ có vị ngọt hơn. Các loại rượu vang thường được gọi là ‘Thơm’ vì hương hoa ngọt ngào của chúng .
Một vài ví dụ về điều này là Riesling , Gewürztraminer , Torrontés và Moscato.
- Rượu vang Ý BOSIO MOSCATO VINO SPUMANTE AROMATICOSản phẩm đang giảm giá459.000₫
- Rượu vang Ý ACQESI MOSCATO D’ASTI Casarito DOCGSản phẩm đang giảm giá480.000₫
- Rượu vang Ý LUCA BOSIO MOSCATO D’ASTISản phẩm đang giảm giá432.000₫