Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức CHÚA YÊSU VÀ … VANG (thứ Năm Tuần thánh 6/4/2023)

CHÚA YÊSU VÀ … VANG (thứ Năm Tuần thánh 6/4/2023)


Trong mỗi thánh lễ Ky tô giáo La Mã (Công giáo) cũng như của Chính thống giáo đều có cử hành nghi thức vị giám mục, linh mục đọc lời truyền phép biến rượu nho thành Máu Chúa. Trong cuộc đời Đấng Cứu thế khi sống như người phàm ở cõi trần gian (khoảng 33 năm, từ 1-33 sau CN) có rất nhiều sự kiện liên quan đến cây nho và rượu nho. Nổi bật nhất là:

Linh mục đọc lời truyền phép biến rượu nho thành Máu Chúa

*PHÉP LẠ TẠI TIỆC CƯỚI CANA: Buổi đầu ra mắt dân Do Thái, chính thức chuyển sang giai đoạn rao giảng về Nước Trời, về ơn cứu độ, Chúa Yêsu làm phép lạ biến nước thành rượu nho trong một tiệc cưới tại làng Cana

Đức Chúa Giêsu làm phép lạ tại tiệc cưới Cana

*ẨN DỤ CÂY NHO, RƯỢU NHO: Trong thời gian ba năm rao giảng Tin mừng, Chúa Yêsu đã rất nhiều lần dùng cây nho, nhành nho, rượu nho để giải thích cho các tông đồ và những ai tìm đến nghe ngài nói.

*TIỆC LY: Trong bữa ăn tối trước đêm bị bắt và bị kết án đóng đinh trên cây thập giá, Ngài đã cầm miếng bánh, chén rượu mà nói, “Này là Mình Thày, các con hãy lãnh nhận mà ăn, này là máu thày hiến tế vì anh em, các con hãy cầm lấy mà uống!”, qua đó chính thức thiết lập Bí tích Thánh thể.


*UỐNG VANG: Và Ngài rất nhiều lần đồng bàn, ăn bánh lúa mì và thịt trừu rồi uống vang như bao người đàn ông Israel thời ấy. Ai mời ngài cũng nhận lời, đến độ những kẻ phản đối thuộc nhánh Do Thái giáo thủ cựu đã lên tiếng chỉ trích Ngài chỉ là một “gã tham ăn nghiện uống” (Mat XI, 16-19). Cho nên không ngạc nhiên khi ngày nay đã có nhiều người thắc mắc “Chúa Yêsu uống rượu nho nào, chất lượng ra sao?”.

ISRAEL CŨNG CÓ VANG NGON?
Gần mùa Phục sinh năm 2009, tôi được chuyến du hành cực kỳ hấp dẫn, nhớ đời: Khám phá Đất Thánh, thăm những địa danh Chúa Yêsu từng đi qua, rao giảng, ăn ngủ và làm phép lạ.
Chiếc van Mercedes màu đen lượt phăng phăng trên xa lộ uốn mình quanh những sườn đồi ở một nơi từng là chiến trận ác liệt hồi thập niên 70, Cao nguyên Golan.

Các ruộng nho của Israel

“Nhìn kìa, ruộng nho đấy, người ta trồng để làm vang!”, nữ HDV du lịch Rachel chỉ tay về phía một vùng đất trũng giữa hai ngọn đồi, hàng hàng, lớp lớp những luống đều chiều cao, toàn là những gốc nho. “Ủa Israel cũng còn sản xuất vang à?”, tôi hỏi. Thế là cô ta thao thao bất tuyệt giải thích, rằng:

1.Israel ngày nay (hay Palestine ngày xưa) là vùng đất có nghề trồng nho làm vang cùng thời với các nước nay là Armenia, Georgia, Ai Cập, Ba Tư… Nho và vang Do Thái đã có phải cỡ 5000 năm về trước;
2.Thời Chúa Yêsu sinh sống, vang Do Thái đã là một sản phẩm nông nghiệp có giá trị, có tiếng là tốt về chất, nhất là vang đỏ với độ cồn cao, tannin đầy đủ, được xuất ra ngoài lãnh thổ
3.Truyền thống trồng nho làm vang của người Do Thái bị mai một dần rồi tuyệt tích sau khi Palestine bị quân Hồi giáo chiếm đóng; Palestine trở thành một phần của Đế chế Ottoman;
4.Sau khi Thế chiến II kết thúc, phong trào Sion đưa người châu Âu gốc Do Thái trở về tái dựng nước cũng đã kích động việc trồng nho làm vang;
5.Ngành nho vang Israel đã có sức sống trở lại từ những năm 70 và rồi đã mạnh lên trong những năm cuối thế kỷ 2

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?