Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Cùng Tìm Hiểu Về Rượu Vang Carménère

Cùng Tìm Hiểu Về Rượu Vang Carménère

Carménère (“car-men-nair”) là một loại rượu vang đỏ nồng độ trung bình có nguồn gốc từ Bordeaux, Pháp và hiện nay hầu như chỉ được trồng ở Chile. Loại rượu này được đánh giá cao nhờ hương vị quả mọng đỏ và đen dẻo dai (theo phong cách tương tự như Merlot) và hương hạt tiêu xanh thân thảo.

Ban đầu, Carménère được cho là Merlot khi lần đầu tiên được cấy vào Chile. Trường hợp nhầm lẫn danh tính này có lẽ đã cứu Carménère khỏi sự tuyệt chủng khi Phylloxera tàn phá các vườn nho ở Bordeaux vào cuối những năm 1800.

Sự thật: Vào năm 1994, phân tích DNA cho thấy hầu hết những gì được cho là Merlot Chile trên thực tế là loại nho quý hiếm của Bordeaux: Carménère.

Hương vị Carménère

Hầu hết các loại rượu vang Carménère đều có mùi thơm nổi bật của nước sốt quả mâm xôi, anh đào chua, hạt tiêu xanh và vị khoáng giống như đá granit. Ở mức giá phải chăng hơn, bạn có thể mong đợi tìm thấy các loại rượu vang Carménère có hương thơm trái cây đỏ mọng và vị chua của quả mâm xôi với vị đắng nhẹ tương tự như cải xoăn. Carménère có nhiều điểm tương đồng về hình dáng và kết cấu với Merlot.

Ở cấp độ cao hơn, hương thảo mộc, vị đắng chuyển sang vị ngọt của quả mọng, tannin nhẹ tinh tế và hương vị buồn vui lẫn lộn như bột ca cao.

Kết hợp đồ ăn với Carménère

Carménère tạo ra một loại rượu vang kết hợp tuyệt vời với món ăn hàng ngày vì nhiều lý do.

Độ axit cao tự nhiên tạo nên sự kết hợp tuyệt vời bên cạnh các món ăn có nước sốt có độ axit cao hơn ( thịt lợn nướng kiểu Cuba Lechon Asado có ai không?).

Một lợi ích quan trọng khác là hương vị giống hạt tiêu thảo mộc của Carménère thường tô điểm cho các loại thịt nướng (từ thịt gà đến thịt bò).

Cuối cùng, lượng tannin thấp hơn ở Carménère khiến nó trở thành một lựa chọn thân thiện cho các món ăn nhẹ hơn, ít béo hơn.

Ví dụ

Thịt: Thịt lợn nướng kiểu Cuba, Thịt đen nướng Thổ Nhĩ Kỳ, ức bò, thịt bò hầm, thịt bò thăn, thịt cừu với bạc hà, thịt cừu hầm

Phô mai: Phô mai dê, Phô mai Mozzarella, Phô mai Pepper Jack, Phô mai Nông dân, Phô mai Cotija, Phô mai Feta

Thảo mộc/Gia vị: Hạt tiêu xanh, hạt tiêu đen, ớt đỏ, chipotle, tỏi, thì là, rau mùi, húng tây, lá oregano, hẹ, chanh

Rau quả: Ô liu, ớt nhồi, ớt nướng, nụ bạch hoa, cải xoăn xào tỏi, đậu mắt đen, đậu đen, súp đậu trắng và cải xoăn, đậu Pinto Chile, đậu lăng

Phần lớn Carménère đến từ các thung lũng trung tâm Chile. Đây là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất ở Chile và bao gồm các vùng sản xuất rượu vang Carménère.

Thung lũng Maipo

Maipo là vùng cực bắc của Vùng Thung lũng Trung tâm. Chất lượng Carménère từ khu vực này có phần nhẹ nhàng hơn với hương hoa đáng yêu của anh đào, hoa dâm bụt và hoa hồng cùng với vị khoáng tinh tế giống như đá petrichor/đá granit.

Thung lũng Cachapoal

Thung lũng Cachapoal có xu hướng sản xuất rượu vang Carménère với sự cân bằng giữa trái anh đào chua ngọt và hương hạt tiêu xanh thảo mộc đặc trưng. Rượu vang thường có độ axit cao, điều này cho thấy vùng này có thể sản xuất ra những loại rượu vang có giá trị lâu năm.

Peumo: Rượu vang từ Peumo luôn được đánh giá là một trong những loại rượu Carménère ngon nhất từ ​​Chile. Vùng này là một trong những vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất ở Chile. Rượu vang Carménère ở đây có phong cách đậm đà hơn với hương thơm quả mọng đỏ ngọt ngào và nồng độ cồn cao. Rượu vang Carménère từ Peumo đã được chứng minh là có tuổi đời khoảng 15 năm.

Thung lũng Colchagua

Bạn sẽ thấy rằng hầu hết Carménère trên thị trường hiện nay đều đến từ Thung lũng Colchagua. Hầu hết các loại rượu vang sẽ có mùi thơm nước sốt quả mâm xôi đậm đà cùng với hương thảo dược hạt tiêu xanh đặc trưng. Tuy nhiên, khu vực này khá đa dạng về phong cách từ bờ biển đến chân đồi Andes.

Apalta: Trong thung lũng Colchagua có một tiểu vùng tên là Apalta, nằm trong phạm vi ngang giữa dãy Andes và đại dương. Rượu vang Carménère từ khu vực này tạo ra tannin có cấu trúc cao hơn và thường được ủ trong thùng gỗ sồi để lộ ra hương quả mâm xôi ngọt ngào và rất ít hương thảo mộc. Khu vực này chỉ có 6 nhà máy rượu vang, còn lại là đất rừng được bảo vệ.

Thung lũng Rapel

Rượu vang được dán nhãn Thung lũng Rapel được làm bằng nho có thể đến từ cả Thung lũng Colchagua và Cachapoal.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?