Những cấp độ rượu vùng Valpolicella từ Classico đến Amarone
Amarone: Vua rượu vang của vùng Valpolicella!
Amarone della Valpolicella là loại rượu có uy tín nhất từ vùng Valpolicella ở Veneto Italy. Lý do Amarone là vì nó đạt được vị trí DOCG trong năm 2009; Phân loại rượu chính thức ở Ý. Rượu vang đỏ chát, giàu hương thơm này thực sự là một trong những loại rượu ngon và có giá trị nhất của Italia, tất nhiên nó không phải là loại rượu vang duy nhất sản xuất ở Valpolicella!
Có 5 cấp rượu Valpolicella, bao gồm các kiểu như Valpolicella Ripasso, có giá trị tốt hơn Amarone. Kiểm tra Kim tự tháp rượu Valpolicella dưới đây để bạn có thể tìm thấy những loại rượu giá trị cao hơn . Hoặc thử những khu vực Rượu vang Ý nổi tiếng khác .
Rượu Valpolicella Ripasso là một số loại rượu giá trị tốt nhất của Ý. Phong cách này đạt được cấp độ DOC của riêng mình vào năm 2009, chính thức được gọi là Ripasso della Valpolicella, có nghĩa là nó sẽ trở nên dễ dàng hơn để nhận biết & tìm kiếm. Bí quyết để hương vị phong phú của Ripasso là trong cách nó được sản xuất.
Phương pháp Ripasso
Sau khi tạo ra rượu vang Amarone, các mẫu nho còn sót lại (còn gọi là bã ép) bị đẩy ra và thêm vào Valpolicella Classico. Điều này cho phép rượu lên men có hương vị phong phú hơn và cũng tạo ra rượu vang có độ cồn cao hơn (ABV cao hơn cho biết độ đậm nhiều hơn). Ripasso della Valpolicella có thể sử dụng bã của Recioto della Valpolicella, một loại rượu tráng miệng. Như bạn có thể tưởng tượng phong cách của Ripasso thậm chí còn mãnh liệt hơn!
Cấp 1: Valpolicella Classico (Rượu uống hàng ngày).
- Cấp độ: DOC. Số lượng lớn nhất được sản xuất.
Sử dụng: Mùa xuân / mùa hè – Hãy thử phục vụ ướp lạnh một chút.
Món ăn: Pizza, mì ống, thịt nhẹ, và rau.
Mức giá: $ 12 – $ 15
Bậc 2: Valpolicella Superiore (Đãi bạn tri kỷ vào cuối tuần )
- Cấp độ: DOC. Tối thiểu 12% ABV và ủ 1 năm gỗ sồi. Nồng độ và màu sẫm hơn Valpolicella Classico.
Sử dụng: Mùa xuân / mùa thu
Món ăn: Burgers, gà nướng, phô mai tươi, charcuterie.
Mức giá: $ 15 – $ 20
Cấp 3: Valpolicella Superiore Ripasso (Một trong những chai rượu giá trị tốt nhất của Ý!)
- Cấp độ: DOC. Một trong những loại rượu có giá trị tốt nhất của Ý! Dành cho những người yêu thích muốn khám phá rượu vang Ý. Còn được gọi là Ripasso della Valpolicella, tính đến năm 2009, chính thức có DOC riêng. Được tạo ra bằng cách làm mỡ Amarone (vỏ nho và phần trong vỏ) với Valpolicella Classico tươi. Trung bình – toàn thân. Mịn, mềm, phức tạp nhưng lại dễ tiếp cận.
Sử dụng: Mùa thu & đông
Món ăn: Steak, nấm, và hương vị umami tối.
Mức giá: $ 20 – $ 25
Bậc 4: Amarone della Valpolicella (Tiệc ăn tối quan trọng)
- Cấp độ: DOCG. Làm bằng nho Valpolicella được sấy khô trong 4-5 tháng để mất nước và đường cô đặc. Sau đó tất cả lên men để khô. Ít nhất 2 năm tuổi trước khi xuất ra thị trường. Nhiều nhà sản xuất chờ đợi 5 năm trước khi bán ra. Có thể tồn trữ 10 năm trở lên, một số hơn 20 năm. Tối thiểu ABV 14%. Thông thường 15-16%. Quả nho khô, tannin cao, axit cao.
Sử dụng vào Mùa đông
Món ăn: Thịt nướng, phô mai lâu năm.
Mức giá: $ 50 +
Bậc 4.5: Vườn nho đơn lẻ Amarone della Valpolicella ( Single Vineyard Amarone della Valpolicella)
- Giống như Amarone della Valpolicella nhưng được chỉ định bởi vườn nho đơn lẻ. Nhiều nhà sản xuất Amarone sẽ có cả “Amarone Classico” và rượu vang hàng đầu của vườn nho.
Mức giá: $ 80 +
Bậc 5: Recioto della Valpolicella (Dùng vào dịp đặc biệt hoặc sưu tầm)
- Cấp độ: DOCG. Dùng để Tráng miệng! Tương tự như Amarone, cùng một quy trình. Nhưng quá trình lên men
bị dừng lại trước khi hoàn thành để để lại lượng đường dư trong rượu vang. rất nhiều tannin và axit tươi. 12% ABV. Có thể cất hầm trong vòng 20-30 năm trong điều kiện thích hợp.
Kết hợp cổ điển với sôcôla đen.
Mức giá: $ 40 + (chai 375ml)