Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Những Vùng Sản Xuất Rượu Vang Ở Lombardy Vùng Tây Bắc Ý

Những Vùng Sản Xuất Rượu Vang Ở Lombardy Vùng Tây Bắc Ý

Mặc dù Lombardy chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng sản lượng rượu vang của Ý, nhưng nơi đây lại có phong cách không thể phủ nhận: Rượu vang đỏ Nebbiolo và rượu vang sủi bọt tinh tế, đậm đà đã mang lại cho khu vực này không chỉ danh tiếng trong nước mà còn trên toàn cầu.

Lombardy nắm giữ 5 danh hiệu DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita ) và 21 danh hiệu DOC (Denominazione di Origine Controllata), cũng như 15 danh hiệu IGT (Indicazione Geografica Tipica, tôn vinh từng địa phương) trên 13 khu vực sản xuất rượu vang.

Valtellina: Valtellina là một vùng núi cao sản xuất một lượng rượu rất nhỏ từ những vườn nho có tuổi cây nho trung bình là 50 năm. Valtellina đã duy trì danh tiếng về rượu vang kể từ thế kỷ thứ năm trước Công nguyên. Độ dốc lớn của nó có nghĩa là việc thu hoạch được thực hiện bằng tay (giải thích cho số lượng nhỏ hơn bình thường) và các kỹ thuật truyền thống để kiểm soát xói mòn đất – đặt các cọc dài, hẹp tại các điểm bằng nhau dọc theo các hàng cây nho – vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Valtellina Superiore DOCG là một loại rượu vang được làm từ chiavennasca, tên địa phương của nebbiolo . Sforzato di Valtellina DOCG là một đặc sản khác của vùng này, một loại rượu vang tương tự như Amarone từ nho khô được phơi khô trong 100 ngày trong không khí mát mẻ của vùng núi cao.

Garda Bresciano: Garda Bresciano nổi tiếng nhất với các loại rượu vang được sản xuất tại một trong những tiểu vùng dọc theo bờ phía tây của Hồ Garda, Valtènesi. Sản xuất rượu vang tại Valtènesi tập trung vào nho đỏ groppello, được hỗ trợ bởi nho marzemino, sangiovese và barbera , được sử dụng để làm cả rượu vang tĩnh và chiaretto, một loại rượu vang hồng nhạt theo phong cách rosato. (Chiaretto cũng được sản xuất ở bờ đối diện của Hồ Garda, tại Bardolino của Veneto.)

Valcalepio: Ở phía tây bắc Lombardy giữa Hồ Iseo và Hồ Como thuộc tỉnh Bergamo có Valcalepio, nơi sản xuất rượu vang đỏ pha trộn theo phong cách Bordeaux giữa cabernet sauvignon và merlot, rượu vang trắng làm từ chardonnay hoặc pinot bianco, và rượu vang tráng miệng được làm theo phong cách passito với danh hiệu DOC riêng là Moscato di Scanzo.

Franciacorta: Franciacorta, nằm ở tỉnh Brescia trên những ngọn đồi phía nam Hồ Iseo, được biết đến nhiều nhất là nhà sản xuất cùng tên của một trong những loại rượu vang sủi bọt hàng đầu của Ý. Lần đầu tiên được tạo ra vào những năm 1950 như một nỗ lực tạo ra loại rượu vang theo phong cách Champagne, rượu vang Franciacorta nhanh chóng được các nhà sản xuất rượu vang địa phương ưa chuộng. Bốn mươi năm sau, nó đã đạt được danh hiệu DOCG của khu vực. Khu vực này cũng tiếp tục sản xuất rượu vang tĩnh theo danh hiệu DOC, được bán dưới tên Curtefranca. Rượu vang Franciacorta DOCG được sản xuất theo phương pháp champenoise (ở đây gọi là metodo classico, theo luật của EU) sử dụng chardonnay, pinot nero và pinot bianco. Khu vực này được hưởng lợi từ cả nhiệt độ ấm áp từ đồng bằng Sông Po gần đó và không khí mát mẻ ban đêm từ dãy Alps vào ban đêm, tạo ra sự thay đổi theo ngày tạo ra những quả nho có độ axit sáng và hàm lượng đường cao tự nhiên—có nghĩa là ít liều lượng hơn trong quá trình đóng chai cuối cùng và cảm giác tươi mát, sảng khoái trong miệng.

Cellatica: Người hàng xóm của Franciacorta ở tỉnh Brescia là Cellatica, nằm ở chân đồi cực nam của dãy Alps. Khu vực nhỏ này tập trung vào sản xuất rượu vang đỏ, chủ yếu sản xuất hỗn hợp từ nho marzemino, barbera và schiava, với một tỷ lệ nhỏ ‘incrocio terzi số 1’, một giống lai giữa barbera và cabernet franc.

Botticino: Nằm giữa Hồ Iseo và Hồ Garda ở tỉnh Brescia, danh hiệu Botticino DOC về mặt kỹ thuật bao gồm các thị trấn Brescia và Rezzato gần đó. Barbera và marzemino là các giống nho chủ đạo trong khu vực, nơi sản xuất ra rượu vang rosso và rosso riserva.

Capriano del Colle: Nằm ở góc tây nam của tỉnh Brescia, Capriano del Colle sản xuất cả rượu vang đỏ và trắng, loại sau chủ yếu là các biến thể của trebbiano: Trebbiano di Soave, trebbiano di Lugana (gần đây được xác định là verdicchio) và trebbiano Toscano. Các hỗn hợp rosso của nó được chia thành các tỷ lệ giảm dần của marzemino, merlot và sangiovese.

San Martino della Battaglia: Nằm giữa Brescia và Verona trên bờ phía nam của Hồ Garda, San Martino della Battaglia được biết đến là nơi sản xuất rượu vang tráng miệng ngọt, tăng cường làm từ nho friulano (trước đây gọi là tocai friulano, nhưng đã đổi tên sau phán quyết của tòa án năm 1995 trao quyền cho các biến thể của tên ‘tokay’ cho rượu vang Tokaj của Hungary).

Lugana: Về phía đông nam của San Martino della Battaglia và ngay trên mũi phía nam của Hồ Garda là Lugana, một vùng nhỏ chuyên sản xuất rượu vang trắng làm từ nho turbiana (ban đầu người ta cho rằng đây là một biến thể của trebbiano có tên là trebbiano di Lugana, nhưng gần đây được xác định là verdicchio).

San Colombano al Lambro: Rượu vang của San Colombano al Lambro, nằm ở tỉnh Milan, chủ yếu làm từ nho đỏ croatina (còn gọi là bonarda) và nho barbera.

Garda Mantovano: Nằm ở tỉnh Mantua, vùng hồ Garda Mantovano sản xuất rượu vang trắng từ các biến thể của trebbiano cũng như garganega, một loại nho thường gắn liền với Soave ở Veneto. Rượu vang đỏ thường là sự pha trộn của nho merlot và molinara.

Lambrusco Mantovano: Lambrusco Mantovano DOC ở tỉnh Mantua là tên gọi duy nhất được phép sản xuất lambrusco bên ngoài Emilia-Romagna. Đây là một tên gọi tương đối mới, mặc dù nghề làm rượu vang ở khu vực này có nguồn gốc từ thời Benedictine; lambrusco được làm theo phong cách rosso và rosato khô hoặc bán khô, với màu đỏ hồng ngọc và hương hoa đất của violet.

Oltrepò Pavese (Sangue di Giuda dell’Oltrepò Pavese): Từng được coi là một phần của Piedmont, Oltrepò Pavese ở tỉnh Pavia từ lâu đã là một trong những trung tâm sản xuất rượu vang của vùng, chiếm hơn một nửa lượng rượu vang được sản xuất tại Lombardy. Nằm dọc theo Sông Po, Oltrepò Pavese là vùng thứ hai của Lombardy tập trung vào rượu vang sủi bọt, cùng với Franciacorta; rượu vang DOCG của vùng này chủ yếu được làm từ nho thuộc họ Pinot, cụ thể là Pinot nero (noir), mặc dù một số biến thể cũng có thể sử dụng pinot bianco và pinot grigio. Rượu vang đỏ tĩnh của vùng này thường có sự pha trộn được làm từ nho barbera, pinot nero, croatina và uva rara.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?