Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Organic Wine - Rượu vang hữu cơ là gì?

Organic Wine – Rượu vang hữu cơ là gì?

Mặc dù thuật ngữ rượu vang hữu cơ đã trở nên phổ biến nhưng chắc hẳn những định nghĩa, câu chuyện và tác dụng về chúng vẫn còn khá xa lạ với phần lớn những người yêu rượu.

Như các bạn có thể thấy thì việc chọn lựa các sản phẩm hữu cơ đặc biệt là rượu vang hữu cơ đang dần trở nên phổ biến hơn trong những bữa tiệc của các tín đồ yêu rượu. Thế nhưng tiếc thay do thiếu thông tin đúng đắn, đầy đủ và chi tiết.

Mà khiến nhiều người ít quan tâm, tận dụng, và cuối cùng là đánh giá thấp loại rượu này. Do đó trong bài viết ngày hôm nay Wine Zone xin chia sẻ ngắn gọn với bạn các thông tin hữu ích, thú vị về rượu vang hữu cơ như sau.

1.Rượu vang hữu cơ là gì?

Nhìn chung rượu vang hữu cơ là rượu vang được làm theo phương pháp hữu cơ. Tức là nho làm rượu phải được trồng theo các nguyên tắc canh tác thuận tự nhiên không sử dụng các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt nấm….

Bên cạnh đó quy trình lên men và bảo quản rượu vang hữu cơ cũng không được sử dụng các chất tạo màu, chất tạo vị hoặc chất bảo quản….

Tuy nhiên định nghĩa liên quan đến rượu vang hữu cơ cũng còn khá rộng và chưa thống nhất. Cụ thể, tại Mỹ, một loại rượu được chứng nhận hữu cơ là rượu trong quá trình lên men sẽ không được thêm sulfit (một chất làm chậm sự đổi màu của thực phẩm).

Còn ở châu Âu và Canada, thì rượu vang hữu cơ là rượu làm từ nho trồng hữu cơ và có thể chứa thêm 100 mg sulfit. Chính vì vậy để có cái nhìn rõ ràng, tổng quát hơn về rượu vang hữu cơ . Thì chúng ta hãy đi xét các đặc điểm, hương vị, giá thành và tác động đến môi trường của rượu vang hữu cơ so với rượu vang thường.

2.Rượu vang hữu cơ khác rượu vang thường ở điểm nào?

Về sức khỏe

Dù đến hiện tại chưa có một báo cáo khoa học rõ ràng nào về việc uống rượu vang hữu cơ sẽ tốt hơn uống rượu vang thường. Nhưng dựa trên thực tế thì chúng ta có thể thấy được rằng các sản phẩm hữu cơ không thuốc trừ sâu, không phẩm màu hóa học, không chứa thuốc kháng sinh sẽ an toàn cho cơ thể bạn hơn những sản phẩm phi hữu cơ.

Những vườn nho tự nhiên

Mặc dù vậy thì không phải rượu vang phi hữu cơ nào cũng không tốt bằng rượu vang hữu cơ. Bởi trong quy trình sản xuất rượu vang có một số hợp chất phụ gia được cho phép thêm vào rượu để bảo quản và nâng cao hương vị rượu vang.

Cụ thể tại Hoa Kỳ có 76 chất phụ gia sản xuất rượu vang được FDA chấp thuận, trong khi Liên minh Châu Âu cho phép 59 chất phụ gia. Trong số đó bao gồm các chất như làm mịn, khử bọt, tạo màu…

Thế nên cũng tùy vào quan điểm và túi tiền mà bạn lựa chọn những sản phẩm rượu vang phù hợp cho chính mình.

Về tác động với môi trường

Điểm cộng lớn nhất cho rượu vang hữu cơ là chúng ít gây tác động đến môi trường hơn rượu vang thường. Các phương pháp canh tác hữu cơ giúp làm giảm ô nhiễm, tiết kiệm nước, giảm xói mòn đất, tăng độ phì nhiêu của đất và sử dụng ít năng lượng hơn.

Việc canh tác không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp cũng tốt hơn cho các loài chim và động vật gần đó, cũng như những người tham gia quá trình nuôi trồng, sản xuất và người dân sống gần các trang trại nuôi trồng hữu cơ.

Về giá thành

Tất nhiên với quy trình sản xuất công phu hơn thì rượu vang hữu cơ sẽ có giá nhỉnh hơn một chút so với rượu vang thường ở những phân khúc cùng loại.

3.Rượu vang tự nhiên (Natural wine) và Rượu vang hữu cơ (Organic wine) không giống nhau

Rượu vang tự nhiên và rượu vang hữu cơ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Một loại rượu vang được coi là “tự nhiên” khi nho được nghiền nát thủ công và không thêm bất cứ thứ gì như axit, đường hoặc enzym vào thùng trong quá trình lên men. Điều này cho phép nho tự lên men bằng men tự nhiên trên vỏ nho.

Vì thế mà bạn có thể thấy cặn hoặc vẩn đục trong những chai rượu vang loại này, do rượu vang tự nhiên không được lọc cặn. Ngoài ra, rượu vang tự nhiên cũng không có bất cứ quy định hoặc chứng nhận nào để được công nhận là rượu vang tự nhiên như rượu vang hữu cơ.

Như vậy rượu vang tự nhiên và rượu vang organic hoàn toàn khác nhau từ việc trồng các giống nho cho tới cách thức sản xuất. Tuy nhiên thì hai loại rượu này lại rất hay bị nhầm lẫn. Bạn hãy dành một chút thời gian của mình để tìm hiểu kĩ hơn cũng như xác định được mình đang uống một sản phẩm là tự nhiên hay hữu cơ nhé !

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?