Phân tích tuyệt đẹp về rượu vang từ nho Nero d’Avola
Nếu bạn yêu thích những loại rượu vang đỏ khô đậm đà như Cabernet Sauvignon hay Syrah thì Nero d’Avola (“nair-oh davo-la”) chính là lựa chọn dành cho bạn. Giống nho Sicilia ít được biết đến này xứng đáng được công nhận nhiều hơn như một loại rượu được coi trọng.
Hướng dẫn về rượu vang Nero d’Avola
Sự hồi sinh của nó khiến một số nhà sản xuất phải cảm ơn (trong số đó có Planeta, COS, Curto và Donnafugata), những người đã tạo ra một số loại rượu vang Nero d’Avola đa dạng đáng kinh ngạc kể từ cuối những năm 1990. Điều tuyệt vời ở loại nho này là mặc dù rượu vang được xếp hạng cao nhưng hầu hết đều có thể được mua với giá dưới 20 đô la.
Hương vị Nero d’Avola
Hoa quả: Nero D’Avola được biết đến với hương vị trái cây đậm đà tuyệt vời, từ anh đào đen đến mận khô.
Hương vị: Nero d’Avola là một trong những loại rượu vang đậm đà trên thế giới có độ đậm đà tương tự như Cabernet Sauvignon , Pinotage và Syrah .
Tanin: Tannin trong Nero d’Avola cao nhưng không cao bằng các loại rượu như Barolo hay Petite Sirah.
Độ axit: Độ axit trong rượu vang dao động từ vị chua của chanh đến vị kem của sữa chua Hy Lạp. Với Nero d’Avola, bạn có thể mong đợi độ axit cao vừa phải, nhưng không quá chua khiến rượu có vị quá cay.
Nồng độ: Nồng độ cồn không chỉ quyết định mức độ say mà còn ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể của rượu. Nero d’Avola thường nằm trong khoảng từ 13,5%–14,5% ABV, điều này sẽ xếp chúng chính xác vào danh mục “Trung bình Plus” – khá táo bạo!
Nhân tiện, các hương vị được hiển thị ở trên được sắp xếp dựa trên nguồn gốc của hương vị đó. Có 3 loại hương thơm chứa gần như tất cả các hương vị rượu vang.
- Hương vị chính đến từ chính giống nho
- Hương vị thứ cấp đến từ quá trình sản xuất rượu vang và lên men
- Hương vị bậc ba đến từ quá trình lão hóa (điển hình nhất là từ thùng gỗ sồi hoặc quá trình oxy hóa)
Kết hợp món ăn với Nero d’Avola
Với hương vị trái cây đậm đà, tannin mạnh mẽ và độ axit, Nero d’Avola là một loại rượu tuyệt vời để kết hợp với các loại thịt đậm đà.
Một số cách kết hợp cổ điển bao gồm súp đuôi bò và thịt bò hầm, nhưng bạn có thể dễ dàng hoán đổi bánh mì kẹp thịt BBQ với thịt xông khói và mọi người sẽ nghĩ bạn là thiên tài. Thịt càng mịn càng tốt vì nó sẽ làm cho rượu của bạn có hương vị trái cây và giống kẹo hơn.
Các loại gia vị sẽ kết hợp rất tốt với Nero d’Avola (mà bạn có thể chưa cân nhắc) bao gồm hoa hồi, vỏ cam, lá nguyệt quế, cây xô thơm, bột ca cao, nước sốt mận châu Á và cà phê.
Nếu bạn là người ăn chay, hãy chế biến đậu lăng đen và nấm đông cô và làm một số món kỳ diệu không dùng thịt bò.
Phục vụ & Bảo quản Nero d’Avola
Ly rượu: Một ly rượu vang đỏ lớn có thể thu thập mùi thơm và có nhiều không gian để xoáy (để giảm bớt vị gắt của tannin).
Nhiệt độ phục vụ: Phòng (60–68 °F / 16–20 °C)
Lão hóa: Hầu hết rượu Nero d’Avola sẽ già đi một cách tự tin trong 10 năm
Chi phí cho chất lượng: 15–20 USD (Mỹ)