Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Sự Khác Nhau Giữa Rượu Vang Ở Vùng Khí Hậu Ấm Áp Và Rượu Vang Ở Vùng Khí Hậu Mát Mẻ

Sự Khác Nhau Giữa Rượu Vang Ở Vùng Khí Hậu Ấm Áp Và Rượu Vang Ở Vùng Khí Hậu Mát Mẻ

Tất cả chúng ta đều biết rằng rượu vang có nhiều phong cách khác nhau tùy thuộc vào nơi sản xuất nó trên thế giới. Nhưng để hiểu chính xác khí hậu ảnh hưởng đến nghề trồng nho như thế nào là một kiến ​​thức về rượu ở một cấp độ hoàn toàn khác sẽ đưa bạn từ một người uống rượu trung bình trở thành một người sành rượu hoàn toàn.

Chúng tôi cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về rượu vang có khí hậu ấm áp và rượu vang có khí hậu mát mẻ – từ phong cách rượu vang và giống nho mong đợi từ từng vùng khí hậu (và tại sao), cho đến vùng rượu vang nổi tiếng nào thuộc loại khí hậu ấm áp và vùng nào rơi vào loại khí hậu ấm áp. vào trại mát mẻ. Được trang bị tất cả kiến ​​thức chuyên môn này và hơn thế nữa, bạn sẽ biết chính xác loại rượu nào sẽ có trong giỏ hàng của mình vào lần tới khi bạn quyết định giữa phiên bản Pháp hoặc Úc của loại rượu yêu thích của mình.

Các vùng rượu vang trên thế giới nằm ở đâu?

Tất cả các vùng rượu vang đều nằm trong vòng tròn vĩ độ ở 40° đến 50° bắc và 30° đến 40° nam của đường xích đạo. Hai đới dọc chạy qua Bắc bán cầu và Nam bán cầu có xu hướng có khí hậu ôn hòa (màu xanh lá cây bên dưới) hoặc cận nhiệt đới (màu cam bên dưới), cả hai đều có nhiệt độ và điều kiện tối ưu để nho phát triển khỏe mạnh. Những khu vực lý tưởng cho nghề trồng nho trên toàn cầu này được gọi là vành đai rượu vang.

Đây là điểm khởi đầu tốt để bạn tìm hiểu các vùng có khí hậu ấm áp và mát mẻ, vì chúng ta có thể thấy rõ trên bản đồ rằng các vùng màu cam bao gồm các quốc gia sản xuất rượu vang nóng hơn như Úc, Ý, Nam Mỹ và Nam Phi, trong khi vùng xanh bao gồm các quốc gia mát mẻ hơn như Đức, Anh, hầu hết New Zealand và Bắc Mỹ.

Khí hậu ấm áp ảnh hưởng đến rượu vang như thế nào?

Các vùng rượu vang được coi là có khí hậu ấm áp hoặc nóng để trồng nho có nhiệt độ dao động từ 17-22°C trong ngày trong suốt mùa trồng nho. Chúng có xu hướng có nhiều giờ nắng, lượng mưa hàng năm thấp và không thực sự gặp sương giá. Chúng ta đang nói đến các vùng rượu vang của Tây Ban Nha, các vùng rượu vang nổi tiếng nhất của Úc, các vùng rượu vang của Argentina, các khu vực sản xuất rượu vang của Brazil và nói chung là bất kỳ quốc gia Tân Thế giới hoặc Nam Âu nào nằm gần xích đạo hơn một chút.

  • Phong cách rượu vang có khí hậu ấm áp

Body Medium đến full: Rượu vang có khí hậu ấm áp có xu hướng đầy đặn và hương trái cây vì nho chứa nhiều đường hơn nho trồng ở thời tiết lạnh hơn. Điều này là do nhiệt độ cao và lượng ánh nắng dồi dào cho phép cây nho và quả của chúng phát triển lượng đường tự nhiên rất cao

Độ cồn Trung bình đến cao: Rượu vang được sản xuất ở vùng khí hậu nóng hơn sẽ có nồng độ cồn cao hơn. Sở dĩ như vậy là do khi ép nho chứa đường đi vào quá trình lên men để chuyển thành rượu vang, trong nước ép có rất nhiều đường để chuyển hóa thành rượu!

Độ axit Thấp đến trung bình: Nhiệt độ ấm giúp nho chín nhanh, có nghĩa là trái cây phát triển lượng đường cao rất nhanh nhưng không có nhiều axit.

Cảm giác trong miệng Phong phú: Hương vị đậm đà và đậm đà tạo nên cảm giác ngon miệng.

Tannin Trung bình đến cao: Thời tiết ấm hơn có nghĩa là nho phát triển vỏ rất dày khi chúng phát triển dưới ánh nắng chói chang. Vì vỏ và hạt là nguyên nhân tạo ra tannin trong rượu vang , điều đó có nghĩa là vino được sản xuất ở những vùng ấm và nóng có xu hướng có tannin mạnh. (Tất nhiên, điều này chỉ thực sự đề cập đến rượu vang đỏ.)

Màu đậm hơn: Rượu vang có toàn bộ màu từ vỏ nho, vì vậy nho có vỏ dày tạo ra rượu vang có màu sắc đậm, rực rỡ (rượu vang đỏ sẽ có màu hồng ngọc và tím đậm, trong khi rượu vang trắng có màu vàng hoặc vàng nhạt). Màu sắc cũng đậm hơn, vì vậy nếu bạn đặt một ly rượu vang đỏ có khí hậu ấm áp trên một bề mặt sáng, bạn sẽ thấy có rất ít/không có ánh sáng chiếu qua rượu và tất cả những gì bạn có thể nhìn thấy là một khối màu đậm.

  • Hương vị rượu vang khí hậu ấm áp

Hương trái cây và rõ rệt: Trên mũi, màu đỏ đậm thể hiện hương thơm trái cây màu đen mãnh liệt, trong khi màu trắng khí hậu ấm áp thể hiện sắc thái trái cây nhiệt đới hơn.

Hương vị trái cây Đậm: Lượng đường cao trong nho (do nhiệt) dẫn đến hương vị trái cây ngọt ngào hơn trên vòm miệng như mơ khô, nho khô, chuối và dứa.

Hương vị phức tạp Vị đậm đà, đắng, cay và nói chung là ngọt hơn: Rượu vang đỏ đã được ủ một chút có thể mang lại hương vị giống như món tráng miệng của sô cô la và cam thảo, và bất kỳ loại rượu nào được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ sẽ có khả năng hiển thị hương vị ngọt ngào của dừa và vani.

  • Giống nho có khí hậu ấm áp

Nho đỏ Cabernet Sauvignon, Malbec, Shiraz, Tempranillo, Zinfandel (Primitivo)

Tất cả đều được biết đến là loại nho có màu đỏ to, đậm đà với nhiều hương vị và đặc tính trái cây rõ rệt, tất cả đều là những phẩm chất cổ điển của rượu vang đỏ được sản xuất ở vùng khí hậu ấm áp hơn .

Nho trắng = Chardonnay, Viognier

Chardonnay sẽ phát triển ở bất kỳ khí hậu nào vì nó không hề cầu kỳ, nhưng các phiên bản khí hậu ấm áp hoặc nóng sẽ có nhiều hương vị và cảm giác ngon miệng, đồng thời thể hiện hương vị trái cây nhiệt đới đậm đà trong vòm miệng. Trong khi Viognier là một ví dụ khác về màu trắng toàn thân.

Khí hậu mát mẻ ảnh hưởng đến rượu vang như thế nào?

Các vùng rượu vang được coi là có khí hậu mát mẻ cho nghề trồng nho là khoảng 12-15°C vào ban ngày trong suốt mùa trồng nho. Chúng ta đang nói đến các vùng rượu vang của Đức cũng như các vùng rượu vang của Anh, các vùng mát mẻ hơn ở phía bắc nước Pháp, phía nam New Zealand và một phần của Hoa Kỳ.

  • Phong cách rượu vang có khí hậu mát mẻ

Body Thấp đến trung bình: Rượu vang có khí hậu mát mẻ có xu hướng sạch, giòn và nhẹ vì nho có lượng đường thấp hơn nhưng độ axit cao hơn so với những loại nho có khí hậu ấm áp. Nguyên nhân là do nhiệt độ thấp hơn và thiếu ánh nắng mặt trời, nghĩa là nho không thể tạo ra nhiều đường tự nhiên trong suốt mùa sinh trưởng.

Độ cồn Thấp đến trung bình: Rượu được sản xuất ở nơi có khí hậu mát mẻ sẽ có nồng độ cồn thấp hơn. Điều này đơn giản là do trong nho có ít đường để chuyển hóa thành rượu trong quá trình lên men.

Độ axit Trung bình đến cao: Do nho chín rất chậm trong suốt mùa trồng trọt có khí hậu mát mẻ, lượng đường trong trái cây không bao giờ tăng quá cao, nhưng rất nhiều axit malic được hấp thụ vào cây nho.

Cảm giác trong miệng Sắc nét Hương vị: nhẹ nhàng, có tính axit và hương vị cam quýt nồng nàn tạo nên một kết cấu sạch sẽ và sảng khoái.

Tannin Thấp đến trung bình: Thời tiết mát hơn có nghĩa là nho không có vỏ quá dày. Vì vỏ và hạt là nguyên nhân tạo ra tannin trong rượu vang nên nho có vỏ mỏng tạo ra rượu vang có tannin nhẹ hơn nhiều. (Một lần nữa, điều này chỉ thực sự ảnh hưởng đến rượu vang đỏ.)

Màu sắc nhẹ hơn, trong suốt hơn: Đây là một kết quả khác của vỏ nho mỏng. Rượu vang có toàn bộ màu sắc từ vỏ nho, vì vậy nếu vỏ nho mỏng thì màu của rượu được tạo ra không chỉ có xu hướng nhạt hơn trong bóng râm mà màu cũng không đậm lắm (hãy đặt một ly Pinot Noir của Đức lên trên). một bề mặt hoặc cửa sổ màu trắng và bạn sẽ thấy rất nhiều ánh sáng xuyên qua rượu).

  • Hương vị rượu vang khí hậu mát mẻ

Hương thơm tinh tế: Trên mũi, rượu vang trắng có khí hậu mát mẻ thể hiện hương hoa trang nhã như hoa tím và hoa hồng, trong khi rượu vang đỏ có xu hướng thể hiện hương trái cây màu đỏ và đôi khi là mùi thuốc lá nếu được ủ lâu năm.

Hương vị trái cây Tươi, chua và nồng nàn: Rượu vang trắng thường có hương vị cam quýt và trái cây chua như quả lý gai và anh đào.

Hương vị phức hợp Khói, vị đất, cay và nói chung là mặn hơn: Rượu vang trắng có khí hậu mát mẻ có thể mang lại các sắc thái tinh tế của khoáng chất, cỏ mới cắt và ớt chuông xanh, trong khi rượu vang đỏ có khí hậu mát mẻ có thể mang lại hương vị của nấm, hạt tiêu và thậm chí cả da thuộc hoặc bánh mì nướng nếu được ủ được ủ trong gỗ sồi Pháp.

  • Giống nho khí hậu mát mẻ

Nho đỏ: Pinot Noir, Gamay, Merlot, Cabernet Franc

Những loại nho đỏ này có xu hướng phát triển mạnh ở Pháp và Đức, cũng như vùng rượu vang lạnh nhất của Úc, Tasmania. Bạn sẽ tìm thấy những hương vị thơm ngon như nấm và hạt tiêu là những dấu hiệu chính cho thấy nguồn gốc khí hậu mát mẻ.

Nho trắng: Bacchus, Riesling, Sauvignon Blanc, Chardonnay

Khí hậu mát mẻ Chardonnays sẽ nhẹ nhàng và nồng nàn so với các loại rượu tương đương với khí hậu ấm áp, trong khi Bacchus của Anh, Sauvignon Blanc của Pháp và Riesling của Đức mang đến những sắc thái khí hậu mát mẻ thường như cỏ, khoáng chất, hoa cơm cháy và hoa.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?

Vui lòng để lại thông tin bên dưới.