Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Tannin trong rượu vang là gì?

Tannin trong rượu vang là gì?

Hầu hết chúng ta ít nhất đã nghe nói về tannin trong rượu vang. Nhưng chính xác thì nó là gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến nhận thức của chúng ta về rượu vang?

Tannin trong rượu vang là gì?

Tannin là một polyphenol tự nhiên được tìm thấy trong thực vật, hạt, vỏ cây, gỗ, lá và vỏ trái cây.Polyphenol là các đại phân tử được tạo thành từ phenol: liên kết phức tạp của các phân tử oxy và hydro.Thuật ngữ “tannin” xuất phát từ tiếng Latin cổ có nghĩa là thợ thuộc da và đề cập đến việc sử dụng vỏ cây để thuộc da.

Bạn sẽ tìm thấy tannin trong vỏ, hạt và thân nho. Nó cũng được tìm thấy trong thùng gỗ sồi.

Tannin trong rượu vang đến từ đâu?

Bạn sẽ tìm thấy tannin trong vỏ, hạt và thân nho. Nó cũng được tìm thấy trong thùng gỗ sồi. Tannin trong rượu tạo thêm vị đắng và se, cũng như độ phức tạp. Nó thường được tìm thấy nhiều nhất trong rượu vang đỏ, mặc dù một số loại rượu vang trắng cũng có tannin (do lão hóa trong thùng gỗ hoặc lên men trên vỏ ).

Cần một ví dụ? Đặt một túi trà ướt lên lưỡi của bạn. 50% trọng lượng khô của lá cây là tannin nguyên chất.

Các thực phẩm khác có chứa tannin:

  • Lá trà
  • Quả óc chó, hạnh nhân và các loại hạt nguyên hạt khác (có vỏ)
  • Sô cô la đen
  • Quế, đinh hương và các loại gia vị khác
  • Lựu, nho và quả Açaí

Rượu Tannin có hại cho bạn không?

Không: trên thực tế, tannin trong rượu vang có thể tốt cho sức khỏe của bạn.

Thực tế đã có một nghiên cứu về tác dụng của tannin trong rượu và trà và quá trình oxy hóa trong cơ thể. Trong các thử nghiệm, tannin trong rượu có khả năng chống lại quá trình oxy hóa trong khi tannin trong trà thì không. Nói cách khác, nó là một chất chống oxy hóa.

Mặc dù các loại rượu vang có tannin rõ rệt có thể có vẻ gắt và làm se, nhưng chúng có thể là đối tác tốt nhất có thể đối với một số loại thực phẩm nhất định và là thành phần quan trọng giúp rượu có khả năng ủ lâu.

Tannat cao: Ngay cả khi so sánh với các loại rượu đậm đà như Cabernet Sauvignon, Tannat vẫn ở một đẳng cấp riêng.

Rượu vang đỏ có hàm lượng Tannin cao

Tannat cao: Ngay cả khi so sánh với các loại rượu đậm đà như Cabernet Sauvignon, Tannat vẫn ở một đẳng cấp riêng.Rượu vang đỏ có nhiều tannin hơn rượu vang trắng, nhưng không phải tất cả các loại rượu vang đỏ đều như nhau. Dưới đây là một số ví dụ về rượu vang đỏ có hàm lượng tannin cao:

  • Tannat: Loại nho được trồng nhiều nhất ở Uruguay, Tannat được biết đến là loại nho có hàm lượng polyphenol cao nhất trong tất cả các loại rượu vang đỏ.
  • Sagrantino: Một báu vật quý hiếm của miền trung nước Ý, Sagrantino sánh ngang với Tannat nhờ hàm lượng tannin cực cao.
  • Petite Sirah: Có nguồn gốc từ Pháp, Petite Sirah và hương vị mạnh mẽ của nó hiện nay phần lớn được tìm thấy ở California.
  • Nebbiolo: Một trong những loại nho huyền thoại nhất của Ý, Nebbiolo tự hào có hàm lượng tannin cao và vị đắng trong khi vẫn có hương vị thanh nhã.
  • Cabernet Sauvignon: Bạn biết cái này. Loại nho được trồng rộng rãi nhất trên thế giới được biết đến với chất tannin mượt mà và khả năng lão hóa cao.
  • Petit Verdot: Được biết đến nhiều nhất là một trong những loại nho pha trộn màu đỏ của Bordeaux, Petit Verdot mang đến cảm giác tannin mịn màng như hoa.
  • Monastrell: Phổ biến ở Tây Ban Nha và Pháp, Monastrell (hay còn gọi là Mourvèdre) có vị khói, đậm đà của tannin.
  • Thật hữu ích khi nhớ rằng phong cách sản xuất rượu vang ảnh hưởng lớn đến lượng tannin trong rượu. Nói chung, rượu vang sản xuất cao được cố tình tạo ra để có cảm giác tannin tròn hơn, mềm hơn.

Kết hợp rượu vang có hàm lượng Tannin cao với thực phẩm

Tính se của tannin là đối tác hoàn hảo cho các món ăn giàu chất béo.

Ví dụ, tannin cắt qua protein đậm đà của thịt bít tết tẩm mỡ khô, cho phép hương vị tinh tế hơn của cả rượu và thức ăn nổi lên. Các phân tử tannin thực sự liên kết với protein và các hợp chất hữu cơ khác trong thực phẩm và loại bỏ chúng khỏi lưỡi của bạn. Ồ!

Rượu vang đỏ nào không có tannin?

Chính quá trình làm rượu vang đỏ có nghĩa là tất cả chúng đều có tannin. Nếu nó có màu đỏ thì có tannin. Trên thực tế, rượu vang trắng cũng có tannin! Tuy nhiên, vì hầu hết các loại rượu vang trắng được ép ngay lập tức thay vì ngâm rượu nên lượng tannin từ vỏ và hạt của chúng thường khá thấp.

Tannin giúp cân bằng rượu vang như thế nào?

Khi nói đến việc tìm ra loại rượu vang tốt nhất, hầu hết các chuyên gia sẽ nói với bạn rằng chìa khóa nằm ở sự cân bằng, về cơ bản, những phẩm chất chính của rượu vang bổ sung cho nhau một cách liền mạch. Tannin (cũng giúp tạo nên cấu trúc rượu vang) là một trong những phẩm chất quan trọng đó, cùng với tính axit, độ cồn và trái cây.

Trên thực tế, Tannin giúp rượu vang có tuổi thọ cao

Bất chấp tính chất se khít đáng kinh ngạc mà rượu vang có hàm lượng tannin cao có khi còn trẻ, đó là một trong những đặc điểm quan trọng giúp rượu vang đỏ có thể ủ tốt trong nhiều thập kỷ.

Theo thời gian, những tannin to, đắng đó sẽ trùng hợp, tạo thành chuỗi dài với nhau, khiến chúng có cảm giác mượt mà và bớt gắt hơn.

Đó là một trong những lý do chính khiến loại rượu vang trẻ trung, mạnh mẽ như Brunello di Montalcino thường được ủ lâu tới 10 năm trước khi mở nắp.

Tất nhiên, một số người thực sự thích thú với tất cả sự cay đắng đó! Nhưng đối với các nhà sưu tập, một loại rượu được ủ lâu năm với hàm lượng tannin cao có giá trị bằng vàng (đôi khi theo nghĩa đen).

Trường hợp điển hình: Barolo
Lấy ví dụ, Bartolo Mascarello Barolo năm 2001, ban đầu được bán với giá 960 USD một hộp. Chiếc hộp tương tự đó gần đây đã được bán đấu giá với giá 3.472 USD: tăng 262% sau 12 năm sử dụng.

Bài liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?