Phân loại rượu vang vùng Valpolicella
Valpolicella có mọi thứ bạn cần cho tất cả các mùa say mê. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang đỏ nhẹ nhàng, dễ uống, rẻ tiền, hoàn hảo cho mùa hè cho chuyến dã ngoại thì Valpolicella đã sẵn sàng cho bạn.
Nếu bạn đang tìm kiếm loại rượu vang ấn tượng, lâu đời, đắt tiền trong những tháng mùa đông lạnh giá để giúp sưởi ấm cơ thể từ trong ra ngoài, thì Valpolicella cũng đáp ứng được nhu cầu của bạn.
Các cấp bạc rượu vang của Valpolicella
Rượu Valpolicella có 5 cấp độ, bao gồm các phong cách như Valpolicella Ripasso, mang lại giá trị tốt hơn là Amarone.
Hãy cùng xem năm loại rượu vang mà chúng ta có thể tìm thấy ở khu vực danh giá này ở Ý và xem liệu chúng ta có thể tìm thấy một số loại rượu quý mà khu vực này mang lại hay không.
1.Valpolicella classico
Đây là loại rượu mùa hè hoàn hảo, một loại rượu vang đỏ tươi, nhẹ, dễ uống, thậm chí bạn có thể uống lạnh một chút.
Nếu bạn có những người bạn thường chỉ uống rượu vang trắng, họ có thể thực sự thích loại rượu này do tính chất nhẹ nhàng và sảng khoái của nó. Nó cũng là một trong những lựa chọn ít tốn kém nhất từ Valpolicella.
Nho được sử dụng ở đây sẽ đến từ vùng Classico, vùng đồi núi truyền thống, nơi nho có thể chín tốt hơn và chất lượng có xu hướng khá tốt.
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang đỏ tươi, nhẹ, dễ uống, đó là một bước tiến về chất lượng, hãy tìm thuật ngữ “Classico”.
2.Valpolicella Classico Superoire
Nếu bạn đang tìm kiếm một chút mạnh mẽ và một chút gia vị thì hãy tăng giá cả và chất lượng và tìm kiếm “Superiore” trên nhãn.
Loại này giống như Valpolicella Classico nhưng đậm đà hơn, nhiều cồn hơn một chút (tối thiểu là 12%), nhiều hương vị trái cây đỏ giòn và thậm chí có thể có một số hương vani, đinh hương và khói. Superiore, trong trường hợp này, có nghĩa là rượu sẽ được ủ tối thiểu 1 năm, với nhiều nhà sản xuất chọn ủ rượu trong gỗ sồi.
3.Valpolicella Ripasso
Nếu bạn thích Amarone nhưng không nhất thiết thích mức giá đi kèm thì chúng tôi có một đề xuất có giá trị lớn dành cho bạn!
Rượu vang phong cách Ripasso nằm giữa Amarone và Valpolicella Superiore – nó có hương vị trái cây khô, độ cồn khoảng 13%, nhiều màu sắc và kết cấu hơn Superiore và đậm đà hơn một chút – giống như em trai của Amarone.
Phong cách khéo léo này được tạo ra như thế nào? Vì không muốn lãng phí vỏ nho tốt, các nhà sản xuất đã lấy vỏ nho lên men một phần từ quá trình sản xuất Amarone và thêm chúng vào rượu vang Valpolicella Classico và để vỏ ngâm trong một thời gian. Điều này làm tăng thêm hương vị, tannin, một chút cồn và cơ thể – tạo ra Valpolicella Ripasso.
Những thứ này có giá thấp hơn Amarone nhưng vẫn có thể có yếu tố gây ngạc nhiên liên quan đến nó.
4.Amarone Della Valpolicella
Hãy sẵn sàng cuộn tròn bên đống lửa với món này hoặc tụ tập bạn bè và gia đình của bạn để thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn cho gia đình vào mùa đông – Vua của các loại rượu vang Valpolicella, Amarone, luôn sẵn sàng để sưởi ấm cho bạn. Loại rượu vang đỏ khô, đậm đà, đậm đà, có độ cồn cao này (15-16%) và hương bánh mì nướng, khói và đinh hương thoang thoảng, phù hợp nhất với các món ăn đậm đà như thịt om và pho mát lâu năm.
Tác phẩm nghệ thuật này được tạo ra như thế nào? Nho dùng để làm loại rượu này được làm teo bằng phương pháp Appassimento. Người sản xuất chọn những chùm nho còn tươi, sau đó phơi khô một chút.
Trong 3-4 tháng mà những quả nho này được ủ trong nhà sấy khô đặc biệt, đường, axit, hương vị và tannin bắt đầu cô đặc – điều này có nghĩa là chúng ta có thể thu được nhiều lợi ích hơn từ nho của mình. Chúng tôi kết thúc với hương vị trái cây sấy khô, nồng độ cồn cao hơn, nhiều tannin và màu sắc hơn.
Amarone cũng được ủ trong gỗ sồi tối thiểu 2 năm nên có vị cay. Vì số lượng sản xuất ít nên giá có xu hướng cao. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu để cất giữ trong hầm rượu của mình thì đây là loại rượu nên chọn.
5.Recioto della Valpolicella
Bạn đã bao giờ uống rượu vang đỏ để tráng miệng chưa? Đây là một trong những loại rượu vang đỏ ngọt hiếm có. Với hương vị của nho khô, quả sung, anh đào khô và các loại gia vị, cùng kết cấu ngọt ngào và vừa miệng, loại rượu này kết hợp hoàn hảo với sô cô la đen, panettone hoặc bánh rừng đen.
Món ngon này được tạo ra như thế nào? Các nhà sản xuất sử dụng cùng loại nho đã được sử dụng để làm Amarone, tuy nhiên thay vì để quá trình lên men (khi men biến đường thành rượu) kết thúc, họ dừng quá trình này sớm và chúng ta còn lại rượu vang đỏ với khoảng 12-13% và một chút vị ngọt (khoảng 50g/L).
Những loại rượu này có thể ủ trong một thời gian rất dài, nơi chúng trở nên đậm đà và mặn hơn. Nếu bạn tìm thấy một loại (họ không kiếm được nhiều tiền!) Thì cuối cùng bạn sẽ phải trả giá khá cao cho loại rượu vang đỏ ngọt ngon và quý hiếm này.
Cuối cùng bạn hãy lựa chọn cho mình một loại rượu giúp bạn thấy thích thú trong trải nghiệm thế giới rượu vang của mình. Wine Zone chúc bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích và trải nghiệm phong phú.