Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Các Cấp Độ Phân Cấp Rượu Vang Ý

Các Cấp Độ Phân Cấp Rượu Vang Ý

Kể từ khi hệ thống phân loại rượu vang đầu tiên của Ý được giới thiệu vào đầu những năm 1960, nó đã trải qua một số cập nhật và cải tiến quan trọng. Hệ thống phân cấp thời hiện đại có ba tầng và các tên phù hợp với thuật ngữ của Liên minh Châu Âu:

DOP   – Tên gọi xuất xứ được bảo hộ (được chia thành DOC & DOCG)

PGI    – Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ

VdT   – Vino da Tavola / Rượu để bàn

Hệ thống ba cấp này nhằm mục đích cung cấp cho người tiêu dùng hướng dẫn về chất lượng bằng cách áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn khi bạn lên cao hơn trên kim tự tháp, tuy nhiên, đây không phải là khoa học chính xác vì có thể tìm thấy các ví dụ kém ngay cả trong DOP uy tín nhất và một số loại rượu vang ngon nhất ở Ý được dán nhãn IGP hoặc thậm chí VdT ở phạm vi rộng hơn nhiều.

Loại thứ hai thường là kết quả của việc một nhà sản xuất rượu muốn theo đuổi các kỹ thuật khác nhau hoặc các giống nho cụ thể không được chấp nhận bởi các quy định nghiêm ngặt của DOP, ở Ý được chia thành DOCG và DOC. Đọc tiếp để biết mô tả về từng cấp độ phân loại, bắt đầu từ trên cùng với DOCG và xuống đến Vino da Tavola.

DOCG

Nó viết tắt của từ gì : ‘Chỉ định xuất xứ được kiểm soát và đảm bảo’

Một số DOCG đầu tiên được giới thiệu vào năm 1980 và ngày nay vẫn còn tương đối ít; chỉ 77 trên khắp nước Ý.

Các khu vực địa lý được công nhận là DOCG thường – nhưng không phải luôn luôn – là những địa điểm trồng nho uy tín nhất ở Ý: ví dụ như Brunello di Montalcino, Barolo, Chianti, Chianti Classico và Amarone della Valpolicella.

DOCG có các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt nhất. Những điều này khác nhau tùy theo từng nơi, nhưng có thể bao gồm các biện pháp kiểm soát giống nho, độ cao tối thiểu và tối đa, sản lượng tối thiểu và tối đa, mức độ chín của nho, kỹ thuật sản xuất rượu vang và thời gian trưởng thành.

Tất cả các loại rượu được dán nhãn DOCG đều phải trải qua quá trình phân tích và thử nghiệm bởi hội đồng được chính phủ phê duyệt và bắt buộc phải có nhãn trạng thái được đánh số duy nhất trên cổ: màu hồng cho rượu vang đỏ và màu xanh lá cây cho rượu vang trắng.

Ví dụ: Brunello di Montalcino DOCG; Barolo DOCG; Chianti DOCG; Chianti Classico DOCG; Amarone della Valpolicella DOCG; Franciacorta DOCG.

DOC

Nó là viết tắt của từ gì : ‘Chỉ định xuất xứ có kiểm soát’

Hiện tại có hơn 330 DOC ở Ý và chúng đại diện cho chất lượng rượu vang Ý. Giống như DOCG, các quy định về sản xuất rượu vang rất nghiêm ngặt và dựa trên các khu vực địa lý, đồng thời phải trải qua quá trình phân tích và thử nghiệm bởi một hội đồng được chính phủ phê duyệt.

Có một sự hiểu sai rằng DOC vốn dĩ kém hơn DOCG. Riccardo Binda, giám đốc của Consorzio per la Tutela dei Vini DOC Bolgheri và DOC Bolgheri Sassicaia , giải thích: ‘Có nhiều DOC có thông số chất lượng hạn chế hơn DOCG…Ví dụ: trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi không yêu cầu DOCG như trong về mặt chất lượng, chúng tôi đã có những thông số chất lượng rất nghiêm ngặt.”

Ví dụ: Montepulciano d’Abruzzo DOC; Aglianico del Vulture DOC; BOLgheri DOC; Bolgheri Sassicaia DOC; Soave DOC; Colli Orientali del Friuli DOC.

IGT

Nó là viết tắt của : ‘Chỉ dẫn địa lý điển hình’

Được thành lập vào năm 1992, IGT nhằm mục đích cung cấp một cấp trên  Vino da Tavola (VdT) cơ bản cho các loại rượu vang chất lượng không đáp ứng các quy định về DOC hoặc DOCG. Rượu vang SuperTuscan là một ví dụ điển hình.

Hiện tại có hơn 120 IGT ở Ý, bao gồm rất nhiều kiểu dáng và mức giá.

Ngày nay, phân loại IGT thường dành cho các loại rượu vang được sản xuất theo phong cách ‘quốc tế’ hơn, tránh một số phương pháp sản xuất rượu vang truyền thống và các quy định về giống nho được đặt ra bởi các quy định DOC và DOCG nghiêm ngặt hơn.

Các khu vực được phê duyệt để sản xuất rượu vang IGT có thể rất rộng lớn, bao gồm toàn bộ diện tích vườn nho của khu vực. Puglia cho đến nay là nhà sản xuất rượu IGT lớn nhất ở Ý, đóng chai 1.459.789 ha từ niên vụ 2022, so với 909.509hl từ vị trí thứ hai Emilia [ Osservatorio del Vino UIV, tháng 6 năm 2024].

Ví dụ: Toscana IGT; Veneto IGT; Puglia IGT; Emilia IGT; Isola dei Nuraghi IGT; Terre Siciliane IGT.

VdT

Nó là viết tắt của: ‘Rượu bàn’

Vino da Tavola là cấp độ phân loại rượu vang thấp nhất ở Ý, thường được thiết kế cho các loại rượu vang số lượng lớn, với rất ít hạn chế.

Tuy nhiên, có một số nhà sản xuất quan tâm đến chất lượng đã dán nhãn rượu vang là Vino da Tavola trong trường hợp ngay cả các quy định về IGT cũng quá bó buộc đối với tham vọng sản xuất rượu vang.

Có thể tìm thấy những loại rượu vang cổ điển đầu tiên như Redigaffi, Le Pergole Torte, Sassicaia và Ornellaia được dán nhãn là VdT, vì các cách phân loại thay thế không mang lại sự linh hoạt mà các nhà sản xuất đang tìm kiếm vào thời điểm đó và IGT (và Bolgerhi DOC…) vẫn tồn tại.

Bài liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?