Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Hướng dẫn về rượu vang Montepulciano

Hướng dẫn về rượu vang Montepulciano

Montepulciano (“mon-ta-pull-channo”) là một loại nho làm rượu vang đỏ có độ đậm vừa phải được cho là có nguồn gốc ở miền trung nước Ý. Rượu vang Montepulciano thường bị nhầm lẫn với Vino Nobile de Montepulciano , tên vùng của loại rượu Sangiovese ở Tuscany.

Hướng dẫn về rượu vang Montepulciano

Montepulciano là loại nho đỏ được trồng nhiều thứ 2 ở Ý (sau Sangiovese) và nổi tiếng về các loại rượu vang đỏ ngon ngọt “thân thiện với bánh pizza” giá rẻ. May mắn thay, có một số nhà sản xuất ở Abruzzo đã cho thấy tiềm năng đáng kinh ngạc của loại nho này bằng cách sản xuất rượu vang sô cô la có hương vị trái cây đen, có vị như mực, được thưởng thức tốt nhất sau 4 năm ủ hoặc hơn.

Kết hợp món ăn với rượu vang Montepulciano

Các loại rượu vang đỏ có nồng độ trung bình như Montepulciano thường kết hợp với nhiều loại thực phẩm do độ axit tăng cao tự nhiên. Tuy nhiên, với Montepulciano, hương vị đậm đà giống thảo dược và thuốc lá cùng với vị tannin hấp dẫn thường tạo nên những món ăn đậm đà và mặn hơn.

Montepulciano sẽ kết hợp cùng một số loại thịt ngon nhất (như ức bò) và kết hợp độc đáo với các loại rau mùa đông nướng đậm đà. Nếu bạn chỉ học được một mẹo về việc kết hợp với Montepulciano, đó là kết hợp nó với thứ gì đó có chất (chất béo).

Ví dụ
Thịt: Vai heo quay, Burger bò với nấm, Bò Bolognese, Ức bò nướng, Tacos bò, Bò Adobo Philippine, Dê om, Bánh Shepard’s, Bánh mỳ nhân thịt
Phô mai: Macaroni nướng và phô mai, phô mai Cheddar, Parmesan, Asiago, Pepper Jack
Thảo mộc/Gia vị: Lá oregano, húng tây, hương thảo, cây xô thơm, rau mùi, hạt tiêu đen, thì là, caraway,
Rau quả: Khoai tây nướng nhồi, Rau cải xanh kiểu miền Nam, Bánh mì kẹp thịt đậu đen, Nấm nướng, Đậu Pinto, Cơm hoang, Củ cải mùa đông, Farro mùa đông, Sunchokes

Rượu vang Montepulciano khu vực của Ý

Rượu vang Ý thường được dán nhãn theo vùng , vì vậy đây là hướng dẫn về các loại rượu vang được đặt tên theo vùng chủ yếu được làm bằng nho Montepulciano:

Abruzzo

  • Montepulciano d’Abruzzo DOC (tối thiểu 85%)
  • Montepulciano d’Abruzzo Colline Teramane DOCG (tối thiểu 90%)
  • Controguerra Rosso DOC (tối thiểu 60%)

Marche

  • Rosso Conero DOC (tối thiểu 85%)
  • Rosso Piceno DOC (30–70%)
  • Offida Rosso DOCG (tối thiểu 85%)

Molise: Biferno DOC (60–70%)

Puglia: San Severo Rosso DOC (tối thiểu 70%)

Hai kiểu rượu vang Montepulciano

Các nhà sản xuất rượu vang Montepulciano ở Ý thường tuân theo một trong 2 hệ tư tưởng sản xuất rượu vang: những người sử dụng gỗ sồi mới để ủ rượu và những người không sử dụng.

Montepulciano được ủ bằng gỗ sồi

Cho đến nay, rượu vang Montepulciano ủ bằng gỗ sồi đã thu hút được sự yêu thích nhiệt tình nhất ở nước ngoài nhờ độ đậm đà của chúng. Những loại rượu này thể hiện hương vị trái cây đen sâu sắc như Boysenberry, blackberry và mận khô, cam thảo và hương vị gỗ sồi của ca cao, vani và mocha. Rượu có màu đen như mực và đôi khi có vị tannin hấp dẫn, vì vậy hãy tìm loại rượu có tuổi đời khoảng 4 năm. Dự kiến ​​​​sẽ chi từ $30– $80 cho một sản phẩm tuyệt vời.

Montepulciano tuổi trung tính

Bởi vì Montepulciano có nhiều anthocyanin (màu) trong vỏ nên một số nhà sản xuất tạo ra phong cách nhạt hơn hoặc thậm chí là rosato (rosé) bằng cách ít tiếp xúc với vỏ trong quá trình lên men. Các loại rượu vang này bùng nổ với hương vị trái cây màu đỏ của anh đào chua, mận đỏ, mứt nam việt quất và mâm xôi, đồng thời được hỗ trợ bởi các nốt hương tinh tế của hoa tím, thảo mộc khô và thường có mùi đất giống như tro. Dự kiến ​​​​sẽ chi khoảng $9–$15 cho một chai tuyệt vời.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?