Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Vùng Rượu vang Bắc Rhône: Vùng đất Syrah của Pháp

Vùng Rượu vang Bắc Rhône: Vùng đất Syrah của Pháp

Bắc Rhône có thể không phải là tâm điểm chính xác nơi cây nho Syrah đầu tiên xuất hiện (được cho là cách khu vực này khoảng 35 dặm về phía Đông Nam), tuy nhiên nó là tiêu chuẩn để đo lường tất cả các loại rượu vang Syrah khác.

Việc Syrah của Pháp có phải là “ngon nhất” hay không là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, nhưng có một điều chắc chắn: Miền Bắc Rhône sản xuất ra Syrah rất không giống các vùng khác về mặt phong cách.

Đó là một khu vực hấp dẫn để cố gắng hiểu. Ngoài màu đỏ, 3 loại nho khác cũng rất nổi bật ở đây: Viognier, Marsanne và Roussanne.

“Thánh địa cho Syrah”

Hãy cùng khám phá vùng Bắc Rhône từ trên xuống dưới và cung cấp cho bạn đủ đạn để tự mình tìm ra những loại rượu vang Rhône tuyệt vời.

Rượu vang Bắc Rhône

Côte Rôtie

Côte Rôtie hay “roasted slope” là một trong những tên gọi quan trọng nhất của Pháp dành cho Syrah (cùng với Hermitage và Cornas). Các loại rượu vang tốt nhất mang đến hương vị của quả mâm xôi đen, nho đen, tím và sô cô la cùng với một chút ô liu, mỡ thịt xông khói, tiêu trắng và khói than mạnh mẽ. Chúng đậm đà nhưng chính xác với tannin hạt mịn.

Một vườn nho của vùng Côte Rôtie

Điều xác định loại rượu vang ngon nhất của Côte Rôtie là vị trí của vườn nho trên những sườn dốc hướng về phía Nam để bảo vệ khỏi những cơn gió phía Bắc. Các loại đất sản xuất rượu vang đậm đà nhất là đất sét có chứa đá phiến và mica đang phân hủy, chủ yếu ở trung tâm và phía bắc của tên gọi. Ở miền trung và miền nam, bạn sẽ thấy nhiều loại đất cát-đá granit tạo ra nhiều hương hoa hơn. Có 73 vườn nho đã đăng ký “Crus” vì vậy nếu bạn tìm thấy một loại rượu được dán nhãn cru, hãy tìm xem địa điểm đó nằm ở đâu trong Côte Rôtie

  • 100% Syrah đỏ có pha trộn tới 20% Viognier (mặc dù hầu hết không quá 5%)
  • Dự kiến ​​chi tiêu: $60–$400
  • Diện tích vườn nho: 276 ha
  • Thành lập: 18 tháng 10 năm 1940

Condrieu

Tên gọi rượu vang trắng lớn nhất ở Bắc Rhône sản xuất các loại rượu vang đậm đà, sang trọng được làm bằng 100% Viognier. Rượu vang của Condrieu khá khó tìm nguồn cung cấp. Tuy nhiên, khi bạn tìm thấy một loại (chủ yếu từ Guigal, thương hiệu lớn nhất), bạn có thể mong đợi hương vị béo ngậy của quýt, đu đủ, vỏ chanh và hạnh nhân xanh với hương gỗ sồi nướng đậm đà của bánh gừng, hạt mắc ca và hạt tiêu.

Do đất đá granit chủ yếu là đất sét và bị phân hủy, rượu vang Condrieu thường đậm đà với độ axit thấp hơn và do đó nên thưởng thức tốt nhất trong vòng 2–4 năm kể từ ngày sản xuất. Bản thân các vườn nho nằm trên các bậc thang hẹp, dốc với những ngôi làng đầu tiên được đưa vào tên gọi (Condrieu, Vérin và Saint Michel) ở phần cực bắc của khu vực.

  • Vignier trắng 100%
  • Dự kiến ​​chi tiêu: $50–$150
  • Diện tích vườn nho: 110 ha
  • Thành lập: 27 tháng 4 năm 1940

Chateau Grillet

Tên gọi nhỏ của một nhà sản xuất Chateau Grillet chỉ bao gồm một nhà sản xuất, Neyret-Gachet, người phát hành 10.000 chai mỗi năm. Loại rượu này được sản xuất một phần bằng quá trình lão hóa bằng gỗ sồi, giúp tăng thêm độ đậm đà tương tự như rượu Chardonnay đậm đà. Rượu vang từ Chateau Grillet có hương vị trái cây kém chín hơn Condrieu với hương khế và đào trắng cùng với một chút khói của thuốc súng và bánh bơ. Các loại rượu có độ axit thấp hơn, như Condrieu, vì vậy tốt nhất nên uống chúng trong vòng vài năm kể từ khi xuất xưởng.

  • Vignier trắng 100%
  • Dự kiến ​​chi tiêu: $100+
  • Diện tích vườn nho: 3,8 ha
  • Thành lập: 1936

Saint-Joseph

Một số giá trị tốt nhất của Bắc Rhône tồn tại dọc theo đoạn đường dài 30 dặm này là Saint-Joseph. Tất nhiên, do diện tích khu vực rộng lớn nên bạn sẽ muốn phải kén chọn. Các loại rượu vang của St.-Joseph có hương vị đa dạng, từ hương vị cay của ô liu đen và tiêu đen đến các loại rượu đậm đà hơn, phức tạp hơn tương tự như những loại rượu được tìm thấy ở Côte Rôtie (xem mô tả hương vị ở trên!).

“Một số giá trị tốt nhất của Bắc Rhône”

Sự khác biệt về rượu vang của vùng chắc chắn phụ thuộc vào chất lượng của nhà sản xuất. Ngoài ra còn có sự thay đổi chậm về đất từ ​​​​phần cực bắc của tên gọi về phía nam. Ở phía bắc, có nhiều loại đất sét-granite giống như ở Condrieu hoặc Chateau Grillet. Tùy thuộc vào vị trí của vườn nho (trên sườn dốc hoặc trong thung lũng nhánh sông Rhône), bạn có thể tìm thấy một số giá trị tuyệt vời ở đây. Như người ta nói, “Syrah thích ngắm cảnh”, vì vậy nếu bạn tình cờ nhìn thấy rượu vang đến từ một vườn nho dốc, thì đó sẽ là một sự đánh cược khá chắc chắn. Trong khi đó, ở phần phía nam của Saint-Joseph, phía nam Sarras, có nhiều lớp đất mỏng marl (đất sét + vôi) và đá granit có tính axit. Những loại rượu này có xu hướng cay hơn và tươi hơn một chút cũng như có nhiều hương hoa hơn (trong trường hợp này là hạt tiêu đen); do có gia vị nên thật thú vị khi tìm kiếm thứ gì đó cũ hơn một chút để thử.

Các loại rượu vang trắng trong vùng cũng rất đáng để thử với hương vị vừa phải của chanh, lê, mộc qua, tổ ong, vỏ cam và dư vị thảo dược tinh tế kéo dài. Chúng thường có mùi thơm khá đậm đà, đậm đà, rất thú vị khi ngửi.

  • Hỗn hợp 91% đỏ / 9% trắng Syrah và Marsanne/Roussanne
  • Dự kiến ​​chi tiêu: $28–$90
  • Diện tích vườn nho: 1211 ha
  • Thành lập: 15 tháng 6 năm 1956

Crozes-Hermitage

Là tên gọi lớn nhất ở Bắc Rhône và cũng dễ bị nhầm lẫn với Hermitage (vùng rượu vang hảo hạng), rượu vang Crozes-Hermitage có chất lượng đa dạng, từ rượu thực phẩm đơn giản đến rượu Syrah tuyệt vời. Sự khác biệt chính mà bạn sẽ thấy ở đây là vị chua do vị trí của Crozes-Hermi ở bờ Đông của sông. Mặc dù điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến các vườn nho dốc hướng về phía đông và phía nam trong khu vực (vốn được biết đến với các loại rượu vang nổi bật), nhưng hướng về phía tây có xu hướng mang lại nhiều mùi thảo dược khô và thuốc lá (và ít trái cây hơn) ở Syrah.

Tuy nhiên, rượu vang ở đây khá thơm với hương thơm ngọt ngào của hoa tím và quả mọng tươi cùng với độ axit và tannin đậm đà. Nhiều vườn nho trong vùng nằm trên các bậc thang phủ đá cuội với đất sét granit pha trộn với cát (cát thường làm ảnh hưởng đến mùi thơm của hoa và dường như cũng làm nhạt màu).

  • Hỗn hợp 92% đỏ / 8% trắng Syrah và Marsanne/Roussanne
  • Dự kiến ​​chi tiêu: $20–$60
  • Diện tích vườn nho: 1514 ha
  • Thành lập: 3 tháng 3 năm 1937

Hermitage Ermitage

Quang cảnh từ sông Rhone nhìn lên Tain l’Hermitage và đồi Hermitage

Ngọn đồi Hermitage nổi tiếng với rượu vang Syrah đậm đà thường cần khoảng 5–10 năm mới mở được. Khi làm vậy, bạn sẽ được chào đón bằng hương thơm nồng nàn và nhiều hương vị dâu đen, nho đen, cam thảo, cà phê, kẹo anh đào và khói. Ngoài Syrah, ngọn đồi còn sản xuất một số loại rượu vang trắng có tuổi thọ nổi bật là sự pha trộn giữa Marsanne và Roussanne. Rượu vang từ L’Ermitage không hề rẻ vì hai lý do: một, rượu vang luôn được xếp hạng là tốt nhất ở Bắc Rhône, và thứ hai, Hermitage có lịch sử lâu đời, điều này có thể khiến việc nếm thử những loại rượu này có cảm giác hơi huyền bí.

Những vườn nho trên đồi Hermitage, giống như một tập hợp gồm 3 ngọn đồi liền kề hướng về phía Nam, đã được trồng từ thời Hy Lạp cổ đại vào năm 500 trước Công nguyên. Tuy nhiên, câu chuyện phổ biến về Hermitage là về một quân thập tự chinh vào thế kỷ 13 (1200). bị thương và tìm nơi ẩn náu trên đồi. Ông đã xây dựng một nhà nguyện và sống cuộc đời hoàn toàn cô độc. Vì vậy ngọn đồi được đặt tên là “đồi ẩn sĩ” hay Ermitage. Ngày nay, có một nhà nguyện nhỏ được xây dựng lại ở Hermecca tên là Saint-Christopher, tọa lạc một mình hướng lên đỉnh đồi và nhìn ra ngôi làng bên dưới.

Đất của 3 ngọn đồi thay đổi từ nhiều đất sét granit và một ít hoàng thổ (đất vi mô màu vàng xám gió thổi) sang nhiều đất sét pha cát có trầm tích băng hà (ví dụ: đá nhỏ). Vì vậy, bạn có thể mong đợi rượu vang từ vùng đất có nhiều cát/đất băng giá sẽ có ít tannin hơn một chút và có thể tươi ngon hơn và dễ uống hơn ngay từ sớm, trong khi các vùng đất sét granit và đất sét/đá vôi sẽ tạo ra rượu vang có nhiều tannin và nồng độ hơn. . Tất cả sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất (và những gì họ làm trong hầm rượu) và nghề trồng nho trong vườn nho.

  • Hỗn hợp 76% đỏ / 24% trắng Syrah và Marsanne/Roussanne
  • Dự kiến ​​chi tiêu: $60–$350
  • Diện tích vườn nho: 136 ha
  • Thành lập: 4 tháng 3 năm 1937

Cornas

Điển hình là loại rượu đậm đà nhất và có vị tannin cao nhất trong số tất cả các loại rượu vang Bắc Rhône Syrah, Cornas mang đến hương vị thơm ngon của mứt dâu đen, hạt tiêu đen, hoa tím, than củi, bụi phấn và khói cùng với vị tannin đậm đà. Hầu hết sẽ khuyên bạn nên đợi khoảng một thập kỷ để tannin mềm đi và rượu vang bộc lộ nhiều hương vị kirsch và cam thảo hơn. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất đã bắt đầu thực hành các kỹ thuật hiện đại hơn để tạo ra loại rượu nhẹ nhàng hơn, mượt mà hơn ngay khi ra mắt. Bạn có thể mong đợi những loại rượu này đã nhận được gỗ sồi mới.

“loại rượu táo bạo nhất và có vị chát nhất trong số các loại rượu vang Bắc Rhône Syrah”

Những vườn nho được đánh giá cao nhất nằm trên ngọn đồi phía sau thành phố Cornas, nơi chủ yếu có đất sét granit hỗ trợ các bậc thang dốc. Khi bạn di chuyển về phía nam thành phố về phía Saint-Peray, những ngọn đồi trở nên nông hơn và đất chứa nhiều cát hơn. Như bạn có thể đã tưởng tượng, đất cát có khả năng cung cấp Cornas Syrah dễ tiếp cận sớm nhất.

  • Syrah đỏ 100%
  • Dự kiến ​​chi tiêu: $30–$200
  • Diện tích vườn nho: 131 ha
  • Thành lập: 5 tháng 8 năm 1938

Saint-Péray

Rượu vang trắng Rhône được làm bằng Marsanne và Roussanne có nhiều hương vị từ vị cam quýt của chanh, dầu hạt lanh, lê và thì là cho đến hương vị đậm đà hơn do được lên men trong thùng gỗ sồi có thể tạo ra mộc qua nướng, chanh Meyer, sáp ong và bánh bơ. Những loại rượu này có nồng độ từ trung bình đến đậm đà và tùy thuộc vào độ axit, chúng có thể phát triển hương vị hạnh nhân và hạt phỉ hấp dẫn hơn chỉ sau vài năm ủ.

Saint-Peray là tên gọi cực nam của Bắc Rhône và là một thung lũng nhỏ nằm bên kia ngọn đồi có rừng phía trước sông Rhône. Rượu vang sủi chiếm khoảng 1/3 sản lượng, chủ yếu được làm bằng Marsanne. Nếu bạn nói chuyện với các nhà sản xuất Rhône, bạn sẽ thấy họ có xu hướng thích Marsanne hơn Roussanne vì hương vị cam quýt, hoa và sáp ong với độ axit cân bằng. Hầu hết các loại rượu vang sẽ chứa gần như toàn bộ Marsanne và một chút Roussanne có thể tạo thêm hương vị giống như vỏ cam đáng yêu cho hỗn hợp. Những vườn nho tốt nhất nằm trên mỏm đá vôi, điều này làm tăng tuổi thọ của những loại rượu này do độ axit cao hơn.

  • 100% Marsanne trắng và Roussanne
  • Dự kiến ​​chi tiêu: $18–$50
  • Diện tích vườn nho: 75 ha
  • Thành lập: 8 tháng 12 năm 1936

Suy nghĩ cuối cùng về miền Bắc Rhône và Syrah của Pháp

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã khơi dậy niềm đam mê với các loại rượu vang của Bắc Rhône và có thể bạn đã có một vài suy nghĩ về việc nên bắt đầu từ đâu. Theo khuyến nghị, một cách tuyệt vời với giá cả phải chăng để nếm thử những loại rượu này có thể là xem xét các loại rượu vang trong khu vực đã được giải mật được dán nhãn là Collines Rhodaniennes . Thông thường, các loại rượu vang được dán nhãn Syrah từ Collines Rhodaniennes là sự pha trộn của một số tên gọi Bắc Rhône, điều này sẽ giúp bạn có thể xem trước một chút về những gì sẽ xảy ra.

Một điều cần lưu ý khi tìm kiếm những loại rượu này là Syrah của Pháp bị ảnh hưởng như thế nào bởi sự biến đổi cổ điển. Trong khi các nhà sản xuất đắt tiền sẽ sản xuất ra những loại rượu vang ngon từ năm này sang năm khác, thì những loại rượu giá trị lại là nơi bạn muốn tìm kiếm những loại rượu vang hảo hạng.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?