Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Vì Sao Champagne Lại Thường Có Giá Cao Hơn So Với Sparkling Wine?

Vì Sao Champagne Lại Thường Có Giá Cao Hơn So Với Sparkling Wine?

Hầu hết mọi người thường nhầm hiểu tất cả rượu Sparkling là rượu Champagne và ngược lại. Nhưng thực sự, chỉ những chai rượu vang sủi được sản xuất tại vùng Champagne Pháp mới được gọi là rượu Champagne. Tất cả các dòng rượu vang sủi hay vang nổ được sản xuất bên ngoài vùng Champagne đều không được đặt tên rượu vang là Champagne mà được gọi chung là Sparkling Wine.

Những yếu tố làm lên sự khác biệt giữa Champagne và Sparkling Wine:

  • Vùng nguyên liệu và nguồn gốc

Khí hậu khắc nghiệt tại vùng Champagne khiến quá trình sản xuất rượu vang trở nên khó khăn hơn bình thường. Với nhiệt độ trung bình hàng năm chỉ 10°C tạo nên một môi trường khó khăn để những chùm nho có thể chín hoàn toàn. Nhiệt độ mát mẻ đã giúp cho những chai vang được làm tại đây có độ acid cao hơn nhiều so với nơi khác và cũng là điều kiện lý tưởng để sản xuất rượu vang sủi.

  • Phương pháp sản xuất champagne

Rượu Champagne được sản xuất bằng cách thức truyền thống: “Champenoise”. Quá trình này rất nghiêm ngặt và tốn thời gian sản xuất. Đầu tiên, nước nho phải trải qua quá trình lên men chính trước khi đóng chai, sau đó tiếp tục trải qua quá trình lên men thứ cấp trong chai.

Quá trình lên men thứ hai xảy ra khi tirage (một hỗn hợp của men rượu và đường) được thêm vào chai rượu. Sau khi lên men thứ cấp, nấm men chết (còn được biết đến là lees – cặn rượu) phải được loại bỏ thông qua quá trình remuage (lắc đều để di chuyển cặn rượu về phía nút chai).

Khi tất cả cặn rượu được dồn về phía cổ chai, quá trình làm lạnh đột ngột để đóng băng cặn rượu và lấy ra ngoài, quá trình này còn được gọi là disgorgement. Những khoảng trống còn xót lại của cặn rượu đóng băng được lấp đầy bằng rượu mùi d’expedition – thứ giúp xác định mức độ ngọt của rượu. Quá trình này được gọi là dosage. Các quy trình mất nhiều năm để hoàn thành, khoảng 15 tháng đối với dòng Champagne non-vintage và 36 tháng đối với rượu Champagne vintage.

  • Phương pháp sản xuất Sparkling Wine

những dòng rượu vang sủi khác thường trải qua quá trình sản xuất ít phức tạp hơn. Chẳng hạn đối với dòng vang sủi Ý – Prosecco. Dòng vang này được sản xuất thông qua phương pháp charmat. Về cơ bản,rượu vang được lên men trong các bồn chứa bằng thép không rỉ, đường được chuyển hoá thành carbon dioxit và nồng độ cồn.

Sau đó các men rượu được lọc ra và đóng chai. Đây không chỉ là các sản xuất rượu vang sủi giảm thiểu chi phí mà còn rút ngắn thời gian sản xuất một cách đáng kể.

  • Thương hiệu và danh tiếng: Champagne thường có các thương hiệu nổi tiếng và danh tiếng lâu đời, như Moët & Chandon, Veuve Clicquot, hoặc Dom Pérignon, làm tăng giá trị thương hiệu và giá bán của sản phẩm.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?