Giới thiệu
Cart (0) Close

No products in the cart.

Home Bài viết Vang cho người bắt đầu Prosecco là gì?- Những điều có thể bạn chưa biết.

Prosecco là gì?- Những điều có thể bạn chưa biết.

Prosecco là gì? Điều gì làm cho nó khác với Champagne? Và tại sao mọi người lại yêu thích nó đến vậy?

1.Prosecco là gì?

Prosecco là một trong những loại vang sủi nổi tiếng nhất thế giới có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc nước nước Ý, được sản xuất chủ yếu từ 85% giống nho Glera với 15% các giống nho khác như Chardonnay, Pinot Grigio, Verdiso, Perera, Chardonnay…

Rượu vang từ khu vực này đã được gọi là “Prosco” từ 400 năm trước.Tương tự như cách rượu vang sản xuất tại Champagne được đặt tên theo quê hương của chúng, rượu vang Prosecco cũng được đặt tên theo thị trấn Prosecco của Ý, là vùng ngoại ô của Trieste.

2.Prosecco được sản xuất như thế nào?

Prosecco được sản xuất theo phương pháp Charmat- được đặt theo tên của Eugène Charmat, người đã được cấp sáng chế ra phương pháp này vào năm 1907. Đôi khi nó còn được gọi là “Cuve Close”, “Metodo Italiano”, “Metodo Martinotti” hoặc “Tank Method”.

Phương pháp này khác với “Phương pháp truyền thống” (hay “Méthode Champenoise”) được sử dụng để sản xuất rượu Champagne. Bạn có thể tham khảo các bước sản xuất Prosecco cụ thể như sau:

Bước 1: Nho được thu hoạch sớm để duy trì nồng độ axit cao và sau đó được phân loại để đảm bảo chỉ những trái có chất lượng cao nhất được sử dụng để sản xuất Prosecco.

Bước 2: Nho được ép nhẹ nhàng để cho ra nước cốt trong.

Bước 3: Phần nước cốt trong này được lên men (thường trong thùng thép không gỉ tối đa 8 – 10 ngày), tạo ra rượu đế (khô).

Bước 4: Sau khi hoàn tất, rượu cơ bản được chuyển đến các thùng thép không gỉ kín và có áp suất (được gọi là “nồi hấp”), nơi hỗn hợp đường và men được thêm vào để bắt đầu quá trình lên men lần thứ hai.

Vì các thùng này được đậy kín và có áp suất nên CO² (carbon dioxide) sinh ra trong quá trình lên men (từ quá trình chuyển hóa đường thành rượu) không thể thoát ra ngoài và vẫn bị giữ lại trong rượu.

Bước 5: Khi quá trình lên men thứ hai hoàn thành (khoảng 10 ngày nữa), rượu được lọc để loại bỏ cặn (men còn sót lại) hoặc lắng cặn, hỗn hợp đường và rượu có thể được thêm vào để rượu đạt đến mức độ ngọt mong muốn.

Bước 6: Từ đó rượu được đóng chai – vẫn chịu áp suất như khi ở trong bồn – bằng máy đóng chai đặc biệt.

Bước 7: Sau đó các chai được dán nhãn công nghệ cao

Toàn bộ quá trình lên men phụ mất tối thiểu 30 ngày. Nhìn chung phương pháp này có thời gian ngắn và chi phí thấp hơn nhiều so với rượu vang sủi được làm theo phương pháp Champagne truyền thống.

Mặc dù vậy nhưng không có nghĩa là rượu vang được sản xuất theo phương pháp này không tốt bằng các phương pháp khác. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp Charmat tạo ra các loại rượu vang trẻ trung, tươi mới, hương trái cây và sôi động từ đó giúp cho loại rượu vang này dễ thưởng thức hơn bao giờ hết.

3.Prosecco được sản xuất ở đâu?

Prosecco được làm ở chân đồi của vùng Veneto, miền Bắc nước Ý (ngay phía Bắc thành phố Venice). Giống như Champagne ở Pháp, Prosecco chỉ có thể được sản xuất trong một biên giới địa lý cụ thể ở phần này của Ý.

Bạn có thể mua rượu vang sủi được làm theo phương pháp Charmat trên khắp thế giới, nhưng chúng không được dán nhãn “Prosecco”.

Prosecco chất lượng cao nhất đến từ tỉnh Treviso của Veneto, giữa các thị trấn Conegliano và Valdobbiadene, hoặc đến từ tuyến đường

4.Prosecco được chia làm mấy loại?

Prosecco được chia làm hai loại là Prosecco DOC và Prosecco Superiore DOCG

Prosecco DOC là một loại rượu phổ biến có chỉ định xuất xứ được kiểm soát. Việc sản xuất của Prosco DOC nằm trong các đồng bằng bao gồm 4 tỉnh Friuli Venezia Giulia – Gorizia, Pordenone, Trieste và Udine – và 5 tỉnh ở Veneto – Belluno, Padua, Treviso, Venice và Vicenza.

Prosecco Superiore DOCG là một trong những rượu Prosecco tốt nhất vì không những được chỉ định xuất xứ mà còn được kiểm soát đảm bảo. Vì đa số nho đều được trồng trên các sườn núi nên máy móc không thể hoạt động vì vậy phải thu hái nho bằng tay, từ đó làm tăng chất lượng của rượu

Khu vực sản xuất của DOCG là khu vực Conegliano Valdobbiadene, một khu vực đồi núi ở phía đông bắc nước Ý cách Venice 50 km, nơi mà công ty sản xuất được coi là “cao cấp”.

5.Prosecco có hương vị như thế nào?

Prosecco là một loại vang sủi nhẹ, sôi động, tươi mới, có mùi thơm cao và sắc nét. Nó có lượng axit từ trung bình đến cao cùng các bong bóng lớn, sủi bọt trắng

Các hương vị chủ đạo của Prosecco bao gồm táo, kim ngân hoa, đào, dưa và lê. Hương vị phụ có thể bao gồm kem, hạt phỉ và trái cây nhiệt đới. Theo đánh giá của nhiều người Prosecco có vị trái cây thanh nhẹ nên rất dễ uống.

Bạn có thể chia vị ngọt đó ra 3 mức độ khác nhau là:

Brut : sẽ khô nhất với 0-12 gam đường dư/lít.
Extra Dry : 12-17 gam đường dư/lít.
Dry : 17-32 gam đường dư/lít.

6.Bí quyết thưởng thức Prosecco

Prosecco nên được phục vụ lạnh trong nhiệt độ từ 6 – 8oC . Điều này không chỉ làm tăng thêm chất lượng hảo hạng của rượu mà còn khiến vang sủi an toàn hơn.

Bởi vì Prosecco có ga, khi quá ấm, nó có thể làm nút chai di chuyển từ từ và không lâu sau sẽ bật ra ngay. Vậy nên bạn có thể làm lạnh nó trong xô đá trong khoảng 1 tiếng hay trong ngăn mát tủ lạnh khoảng vòng 15-30p trước khi thưởng thức.

Hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng ly tốt nhất để phục vụ Prosecco là ly thủy tinh có hình dạng hoa tulip. Vì nó cao và mảnh mai phù hợp để phô bày từ từ hương vị cũng như những viên sủi bọt lấp lánh.

Bên cạnh đó Prosecco rất linh hoạt và kết hợp tốt với nhiều thể loại thực phẩm khác nhau. Bạn có thể phục vụ nó như một loại rượu khai vị đi kèm với các món tráng miệng như bánh ngọt, với trái cây tươi…

Hay các món chính có hương vị đậm đà và cay như cà ri, gỏi, lẩu hay các món ăn Đông Nam Á đến từ Thái Lan, Việt Nam, Hồng Kông và Singapore.

7.Cách bảo quản Prosecco

Vì Prosecco có hàm lượng đường cao nên rượu sẽ dễ mất hương vị và nhanh hỏng hơn các loại rượu khác. Khi bị hỏng chúng sẽ có màu vàng hoặc nâu và có hương vị nhạt nhẽo.

Prosecco chưa được mở và lưu trữ đúng cách có thời hạn bảo quản đến hai năm. Prosecco đã được mở có thể bắt đầu kém ngon sau 24h, bạn nên uống nó càng nhanh càng tốt.

Trước khi mở

Bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát
Tránh ánh nắng trực tiếp, môi trường càng tối càng tốt
Điều quan trọng là bạn phải cất giữ Prosecco theo chiều dọc. Vì nếu bạn cất giữ theo chiều ngang, rượu sẽ tiếp xúc với nút chai tạo ra vị gỗ, và khiến nút bị ẩm, tạo điều kiện cho oxy xâm nhập vào chai.

Sau khi mở

Một khi đã mở một chai Prosecco, chỉ nên giữ nó trong tủ lạnh từ 24-36 giờ bằng nút đậy chuyên dụng. Vì tủ lạnh không đủ độ ẩm để giữ ẩm nút chai Ngoài ra, bất kỳ thực phẩm nặng mùi nào trong tủ lạnh cũng có thể thấm qua nút chai.

Và chẳng may phần rượu thừa không còn giữ trọn vẹn hương vị như ban đầu thì bạn cứ yên tâm đi vì bạn có thể biến chúng thành đá viên dùng để thưởng thức cùng với một ly nước chanh hoặc với trái cây.

Một cách khác để sử dụng Prosecco còn sót lại của bạn là thêm nó vào nước sốt rượu vang trắng cho các món hải sản hoặc mì ống. Prosecco cũng có thể làm nước sốt salad tuyệt vời, vì nó làm tăng hương vị của dầu giấm.

Thú vị hơn là bạn có thể tự làm mặt nạ Prosecco! (50ml Prosecco, 30mg sữa chua Hy Lạp, 1 thìa mật ong. Trộn đều cho đến khi mịn và thoa lên da trong 15 phút rồi rửa sạch để dưỡng da.

8.Prosecco khác với Champagne như thế nào?

Nếu bạn đang muốn một thứ gì đó nhẹ nhàng, trái cây và không phức tạp, hãy uống một ly Prosecco. Ngược lại nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó phức tạp hơn với hương vị bị ảnh hưởng bởi khoáng chất, hãy mở chai Champagne.

Wine Zone có rất nhiều sản phẩm rượu vang Prosecco ở phần dưới đây để bạn đọc tham khảo thêm:

Related Post

1 Comment

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Hotline

Demo Description


Introducing your First Popup.
Customize text and design to perfectly suit your needs and preferences.

This will close in 0 seconds

Here can be your custom HTML or Shortcode

This will close in 20 seconds

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?