Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Bữa tối rượu vang là gì?

Bữa tối rượu vang là gì?

Bữa ăn trang trọng là điều không xảy ra quá thường xuyên và khi điều đó xảy ra, hầu hết chúng ta đều tiếp cận bữa tiệc với vẻ lúng túng một cách cứng nhắc. Điều này hoàn toàn hợp lý vì bữa tối (trung bình) chỉ cần một món ăn và vài dụng cụ đơn giản.

Vì vậy, khi đến lúc tổ chức một bữa tối rượu vang gồm nhiều món ( như Lễ Tạ ơn, hay các bữa tiệc trang trọng ), chúng ta thực sự không biết mình sẽ làm những gì. Với một bữa tối rượu vang sẽ có đầy đủ các món từ khai vị đến tráng miệng kết hợp với đó là rượu vang phục vụ chung cho từng món.

Bữa tối rượu vang là gì?

Bữa tối rượu vang là bữa ăn mà mọi món ăn đều được kết hợp với rượu vang. Do đó, số lượng món ăn bạn có sẽ quyết định số lượng rượu vang nên được kết hợp. Và vâng, một bữa tối với rượu vang cũng sẽ kết hợp rượu vang với món tráng miệng! Bạn có thể tạo và tổ chức bữa tối rượu vang của riêng mình bằng cách sử dụng một số gợi ý bên dưới.

Gần như tất cả các bữa tối rượu vang đều tuân theo một hình thức tương tự, bắt đầu bằng rượu vang (và thức ăn) nhẹ hơn, có hương vị tinh tế hơn và kết thúc bằng rượu vang đậm hơn, nồng hơn. Lý do là vì vị giác của chúng ta trở nên mờ nhạt hơn trong suốt bữa ăn. Đó cũng là lý do tại sao các món tráng miệng phổ biến lại rất phong phú và đậm đà!

Chúng tôi đã tạo ra một bữa ăn lý thuyết gồm 6 món để cung cấp vô số lựa chọn kết hợp để bạn suy nghĩ. Bạn chắc chắn không cần phải sử dụng cả 6 món ăn. Ví dụ: bữa tối rượu vang phổ biến có bữa ăn 3 món với món khai vị, món chính và món tráng miệng.

Loại rượu số 1- Kết hợp với món khai vị

Rượu vang sủi hoặc rượu vang trắng khô không ngâm ủ

Loại rượu lý tưởng để dùng kèm với món khai vị là loại rượu lạnh có tính axit cao. Bạn cần thứ gì đó tuyệt vời để kích thích vị giác của mọi người hoạt động. Loại rượu phù hợp hoàn hảo với những yêu cầu này là rượu vang sủi . Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn chọn loại rượu vang sủi có vị khô, có độ ngọt nhẹ hơn.

Loại rượu số 2- Kết hợp với món súp

Rượu trắng

Hầu hết các loại súp kem đều kết hợp tuyệt vời với rượu vang trắng không ngâm ủ gỗ sồi từ Sauvignon Blanc đến Albariño. Trong trường hợp bạn phục vụ súp măng tây (đặc biệt khó kết hợp với rượu vang), bạn có thể chọn Sercial Madeira ướp lạnh , Grüner Veltliner hoặc Soave (“swah-vay”) .

Nếu bạn đang tổ chức bữa tối rượu vang của riêng mình, điều tuyệt vời về món súp là nó thậm chí còn ngon hơn khi chuẩn bị trước một ngày. Vì vậy, nếu bạn phục vụ món súp, hãy chuẩn bị món này từ ngày hôm trước để bạn chỉ cần đun nóng và trang trí bằng thứ gì đó màu xanh lá cây ở trên. Bữa tối với rượu vang thích có món súp kem kết hợp với rượu vang trắng ướp lạnh.

Loại rượu số 3- Kết hợp với món khai vị chiên

Rượu vang trắng, vang hồng và vang đỏ đậm đà

Bạn có một số lựa chọn: rượu vang trắng đậm đà, rượu vang hồng hoặc rượu vang đỏ nhạt. Ví dụ: bạn có thể phục vụ rượu vang trắng ủ trong gỗ sồi như Chardonnay , Viognier, Reserva White Rioja hoặc Côtes du Rhône Blanc . Hoặc bạn thậm chí có thể thưởng thức một ly Garnacha Rosado màu hồng ngọc rực rỡ của Tây Ban Nha. Bạn cũng có thể chọn Beaujolais hoặc Pinot Noir.

Có hàng nghìn lựa chọn cho món khai vị nhưng món được nhiều người ưa thích nhất là món chiên.

Loại rượu số 4- Kết hợp với Salad

Rượu vang hồng, đỏ nhạt, sủi tăm hoặc cam

Salad là món ăn làm sạch vòm miệng tự nhiên
Bữa tối trang trọng truyền thống sẽ có món salad ngay trước hoặc ngay sau món chính như một chất tẩy rửa vòm miệng. Đây là một cách tuyệt vời để làm dịu tâm trạng, đặc biệt nếu bạn dự định phục vụ món chính nhẹ nhàng hơn như cá. Chính vì thế những chai vang trắng hoặc vang hồng là lựa chọn sáng suốt.

Loại rượu số 5- Kết hợp với món chính

Rượu vang đỏ vừa đến đậm đà

Trong trường hợp bạn không ăn cá, rượu vang đỏ có nồng độ trung bình đến đậm đà sẽ hoàn toàn phù hợp với món chính của bạn. Đối với điều này, có vô số lựa chọn để lựa chọn. Chỉ cần nói, hãy chọn những gì bạn thích – hoặc tốt hơn nữa là những gì khách của bạn thích.

Loại rượu số 6-Kết hợp với món tráng miệng

Rượu tráng miệng

Việc kết hợp rượu vang tráng miệng sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về rượu vang, chúng thật tuyệt vời. Lấy ví dụ như sự kết hợp cổ điển sau bữa tối với rượu Port sẽ tạo ra một hương vị hoàn toàn mới.

Món tráng miệng sô cô la
Rượu vang đậm đà tăng cường là sự lựa chọn tuyệt vời với sô cô la, chẳng hạn như Port , Banyuls, Maury, Boal Madeira và PX (Pedro Ximinez là nho của Montilla-Moriles, cạnh xứ Sherry ở Tây Ban Nha ).

Món tráng miệng caramen
Làm nổi bật hương vị caramel bằng rượu vang trắng thu hoạch muộn hoặc tốt hơn là Vin Santo từ Ý.

Quả mọng và kem
Hãy kết hợp độ đậm đà của món tráng miệng tươi mát này với rượu vang ngọt sủi như Moscato hoặc Brachetto d’Acqui (màu đỏ lấp lánh ngọt ngào). Nếu bạn muốn nghiêm túc hơn, hãy tìm đến rượu vang ice wine.

Bánh
Khi kết hợp rượu với bánh, hãy nhìn vào bên trong chiếc bánh để lấy cảm hứng. Nếu chiếc bánh có màu đỏ với quả mọng, hãy chọn loại rượu vang đỏ thu hoạch muộn. Nếu là táo, đào hoặc thứ gì đó nhẹ nhàng, hãy chọn loại màu trắng thu hoạch muộn.

Trên đây là một số gợi ý trong bữa tối rượu vang nên kết hợp đồ ăn với rượu vang như thế nào. Hy vọng bạn đọc có thêm nhiều điều bổ ích và trải nghiệm rượu vang trong cuộc sống hàng ngày

Nguồn sưu tầm: Wine Folly

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?