Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức CABERNET SAUVIGNON-ÔNG HOÀNG NHO ĐỎ

CABERNET SAUVIGNON-ÔNG HOÀNG NHO ĐỎ

Cabernet Sauvignon được mọi người biết đến như là ông hoàng của các giống nho làm rượu vang đỏ. Bởi gần 400 trăm năm trôi qua giống nho này không chỉ mang lại hương vị, màu sắc đặc trưng độc đáo cho từng giọt rượu mà còn góp phần xây dựng đồng hành cùng nhiều thương hiệu nổi tiếng đi qua các cuộc đổi biến thăng trầm của thời đại.

Vậy nên thật là đáng tiếc khi bạn quyết định bỏ qua những thông tin thú vị và hữu ích về giống nho Cabernet Sauvignon mà Wine Zone sẽ chia sẻ chi tiết dưới đây.

1.Nguồn gốc bất ngờ

Cabernet Sauvignon là giống nho lai xuất hiện từ đầu thế kỷ 17. Đó là những gì mà các nhà nghiên cứu đã kết luận sau cuộc thử nghiệm DNA tại bang California của Mỹ vào năm 1997. Họ chỉ ra rằng nho đỏ Cabernet Sauvignon là giống lai tạo giữa nho đỏ Cabernet Franc và nho xanh Sauvignon Blanc đến từ Bordeaux phía Tây Nam nước Pháp.

Các nhà khoa học còn cho biết rằng quá trình lai tạo này chỉ diễn ra trong vòng một vài thế kỷ, sau đó nhờ đặc tính chất lượng tuyệt vời mà nó lại được mang trồng rộng rãi và nổi tiếng hơn cả hai giống nho tổ tiên của mình.

Tuy nhiên, Cabernet Sauvignon chỉ được biết đến rộng rãi nhờ xuất hiện trong các chai vang Pháp Bordeaux nổi tiếng thế giới và phát triển mạnh mẽ nhất vào những năm đầu thế kỷ 20. Đến những năm 1990, Cabernet Sauvignon bất ngờ bị nho Merlot soán ngôi vương. Dù vậy, “giống nho vua” sớm lấy lại vị thế dẫn đầu vào năm 2015. Với tổng số 341000 ha cây nho được trồng trên toàn thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Thậm chí ở một vài địa phương khác nhau Cabernet Sauvignon còn có một vài tên gọi khác như Bidure, Bouche, Bordo, Bouchet, Burdeos Tinto, Lafite, Vidure.

2.Đặc tính nổi bật

Có ai ngờ rằng sự kết hợp hoàn hảo kể trên đã sản sinh ra một loài nho có sức tăng trưởng mạnh mẽ. Đồng thời nó còn giữ nguyên hương vị ngon lành, bất chấp mọi điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng.

Thực tế đã chứng minh Cabernet Sauvignon có thể phát triển tươi tốt ở các vĩ độ khác nhau từ 50 độ Bắc (vùng Okanagan ở Canada) cho đến 20 độ Nam (phía bắc Argentina), hay các loại đất như đất đá vùng Pessac-Leognan cho đến đất giàu sắt vùng Coonawarra.

Bên cạnh đó nho Cabernet Sauvignon còn dễ trồng. Vỏ nho dày và dây leo có độ cứng cáp nhất định. Nho nảy chồi muộn, vì thế có thể tránh sương giá, chống thối rữa tốt và ít bị côn trùng phá hoại.

Những trái nho Cabernet sauvignon sau khi thu hoạch

Ngoài ra chúng còn cho ra năng suất cao nên nhà trồng nho có thể thoải mái lựa chọn giữa chất lượng hay sản lượng cho mỗi niên vụ. Chưa kể nếu chất lượng vườn nho tốt, kỹ thuật canh tác hiện đại thì giống nho Merlot sẽ cho ra năng suất và chất lượng rất cao.

Thế nhưng do Cabernet Sauvignon có đặc tính ra hoa và chín muộn, thời gian trưởng thành khá là lâu. Vậy nên vào những năm khí hậu lạnh, nho Cabernet Sauvignon khó chín kỹ đẩy các nhà sản xuất vào cảnh đợi chờ rất lâu. Trong khi đó những năm thời tiết thuận lợi thì nhà trồng nho có thể lựa chọn thu hoạch muộn để thu được nho có hương vị đậm đà, săn chắc.

Còn một lý do nữa khiến giống nho này được ưa chuộng rộng rãi đó là nó có tính kinh tế cao. Cabernet Sauvignon là một cái tên rất phổ biến, rượu vang làm ra dễ bán cho nên thời gian quay vòng vốn đầu tư tương đối ngắn.

Chính vì thế mà hiện nay, nó được mang trồng rộng rãi ở hầu hết mọi vùng rượu vang trên thế giới và trở thành giống nho chủ đạo ở nhiều nơi như Napa Valley, Coonawarra và Maipo Valley.

3.Hương vị hoàn hảo

Hương vị của rượu vang làm từ giống nho Cabernet Sauvignon rất dễ uống với nhiều mùi vị trái cây. Trong khi một số khác lại có hương vị phức tạp hơn. Tất cả đều phụ thuộc vào khu vực Cabernet Sauvignon được trồng và dựa theo phương thức làm vang mà nhà sản xuất rượu sử dụng.

Về cơ bản, Cabernet Sauvignon có xu hướng làm ra các loại rượu vang đỏ full-bodied. Với độ tannin cao và độ axit đáng chú ý. Góp phần tạo nên khả năng lưu trữ tuyệt vời của vang Cabernet Sauvignon.

Ở những vùng khí hậu mát mẻ, vang Cabernet Sauvignon mang hương vị của quả lý chua đen. Và kèm theo là ớt chuông xanh, bạc hà và tuyết tùng. Đây đều là những đặc điểm của rượu vang Cabernet Sauvignon đã đạt đủ độ trưởng thành.

Ở những vùng khí hậu ôn hòa hơn, hương vị của quả lý chua đen quen thuộc thường đi cùng với hương anh đào đen và ô liu đen. Trong khi ở vùng khí hậu rất nóng, hương vị của vang sẽ có chiều hướng nghiêng về các loại trái cây chín nhiều.

Đặc biệt hơn là ở các vùng của Úc, cụ thể là ở Coonawarra của Nam Úc. Rượu vang Cabernet Sauvignon có mùi bạch đàn hoặc tinh dầu bạc hà đặc trưng.

Nhìn chung dù được trồng ở đâu thì rượu vang Cabernet Sauvignon cũng mang những đặc tính giống nhau cụ thể như: màu đỏ đậm, cấu trúc tannin tốt, vị chua axit cân bằng và hương quả việt quất, cà chua, gia vị đen và gỗ tuyết tùng nổi bật.

Two glasses of red wine and bottle in the vineyard

Ấy thế cho nên Cabernet Sauvignon thường được dùng pha trộn với nhiều giống nho khác để tạo ra những chai rượu vang có hương vị hài hòa và mới lạ, chẳng hạn như nho Merlot, Cabernet Franc, Malbec, Petit Verdot, Syrah và Carmenere.

Ở Tây Ban Nha và Nam Mỹ, hỗn hợp nho đỏ Cabernet – Tempranillo cũng đang được sử dụng rộng rãi. Kể cả những giống nho săn chắc như Tannat cũng được pha trộn với nho Cabernet Sauvignon để tạo ra những chai vang có vị mềm mại, tròn đầy.

Và điều tuyệt vời nhất không thể bỏ qua là bạn có thể kết hợp những chai vang chất lượng làm từ Cabernet Sauvignon với những đồ ăn có vị mạnh như beef stick, sườn cừu,…để đắm chìm và bùng nổ trong những hương mới mạnh mẽ, đầm đà.

Vậy hà cớ gì mà chúng ta không thử những chai vang đỏ tuyệt vời làm từ giống nho đỏ Cabernet Sauvignon phải không nào:

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?