Giới thiệu
Giỏ hàng (0) Đóng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủ Bài viết Văn hóa thưởng thức Piemonte-Những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Piemonte-Những điều thú vị có thể bạn chưa biết

1.Vùng rượu vang Piemonte đến từ đâu?
Vùng rượu vang Piemonte nằm ở phía Tây Bắc nước Ý. Vùng này là một trong những vùng sản xuất rượu quan trọng nhất trong cả nước, đứng thứ bảy cả nước về sản lượng. Nổi tiếng với việc sản xuất rượu vang Barolo và Barbaresco.

Trong số 20 vùng rượu vang lớn của Ý, Piedmonte đứng thứ 6 về khối lượng sản xuất. Nó được biết đến với việc sản xuất nhiều loại rượu vang chất lượng cao được chỉ định DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita – phân loại rượu vang hàng đầu của Ý) hơn bất kỳ khu vực nào khác của xứ sở hình chiếc ủng.

Người ta nói rằng ở khu vực này, đừng mong đợi việc sản xuất hàng loạt rượu vang, thay vào đó, văn hóa rượu vang của Piemonte được đặc trưng bởi nhiều nhà máy rượu vang gia đình quy mô nhỏ và tập trung vào các loại rượu vang chất lượng cao với một đặc tính riêng biệt.

2.Địa lý vùng rượu vang Piemonte

Đúng như cái tên Piemonte có nghĩa là “dưới chân núi”. Vùng Piemonte nằm dưới chân dãy Núi Alps bao quanh các mặt phía bắc và phía tây của nó.

Piedmonte là một khu vực được đặc trưng bởi một cảnh quan hỗn hợp, trong đó các ngọn đồi chiếm 30,3%, đồng bằng chiếm 26,4% và núi là 43,3% xen kẽ. Khí hậu lục địa được đặc trưng bởi mùa đông dài lạnh, có tuyết còn mùa hè nóng, với sự thay đổi nhiệt độ đáng kể cho phép độ chín tuyệt vời của các giống muộn như Nebbiolo.

Bên cạnh đó do có diện tích rộng lớn khoảng 25.399 km² Piedmonte không có đồng nhất trong việc sản xuất giữa các tiểu vùng: các khu vực sản xuất khác nhau tạo ra một đặc trưng độc đáo khác. Do đó, chúng ta có thể phân biệt một số khu vực sản xuất cơ bản: Langhe, Roero, Monferrato, đồi Tortonesi, Canavese và Upper Piedmonte.

3.Các tiểu vùng của Piemonte

Langhe

Langhe chắc chắn là một trong những tiểu vùng làm rượu quan trọng nhất của Piemonte. Langhe kéo dài giữa các tỉnh Cuneo và Asti, và được đặc trưng bởi cảnh quan đồi núi và sương mù tuyệt vời, với chủ yếu là đất sét vôi mang lại cho rượu vang Langhe sự phức tạp và cấu trúc.

Trong khu vực này, các loại rượu vang đỏ Piedmontee nổi tiếng được sản xuất như Barolo, Barbaresco, Dolcetto d’Alba, Barbera d’Alba, trong khi hướng tới khu vực Asti, có một phần của việc sản xuất rượu vang Asti Spumante (Rượu vang sủi bọt ngọt) và Moscato d’Asti (rượu vang vẫn ngọt

Langhe cũng sản xuất rượu vang sủi bọt theo phương pháp cổ điển Alta Langa DOCG.

Roero

Một trong những khu vực sản xuất rượu vang Piedmontee quan trọng nhất chắc chắn là Roero, một vùng đồi núi lịch sử của hạ lưu sông Tanaro.

Nó giàu trầm tích biển và đá sa thạch, với các lớp đất sét vôi trộn với cát và được đặc trưng bởi lượng mưa thấp.

Các giống phổ biến nhất trong khu vực sản xuất này là Arneis, một giống nho trắng piedmontese bản địa cổ xưa mà từ đó rượu vang trắng Piedmontee nổi tiếng Roero Arneis DOCG được sản xuất, và Nebbiolo, từ đó thu được rượu vang đỏ Piedmontee Roero DOCG.

Monferrato

Monferrato là khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất Piedmontee, bao gồm các tỉnh Alessandria và Asti. Do đó, khu vực này được chia thành các khu vực vĩ mô có đất chủ yếu là đất cát, với cấu trúc đá vôi và kiềm giàu trầm tích biển.

Trong Asti Monferrato, những diễn giải tuyệt vời về Barbera được sản xuất, chẳng hạn như Barbera d’Asti, Nizza, Barbera del Monferrato Superiore, nhưng cũng có nhiều loại rượu vang đỏ khác của Piedmontee như Ruché di Castagnole Monferrato, Calosso…

Trong số các loại rượu vang trắng cộng hưởng nhất được sản xuất ở khu vực Monferrato Astigiano, chúng tôi tìm thấy trước hết là Moscato, với các mệnh giá Asti DOCG (rượu vang sủi bọt ngọt ngào) và Moscato d’Asti DOCG (rượu vang bán ngọt).

Monferrato cũng sản xuất rượu vang trắng Piedmontee khô, tuy nhiên đại diện cho một thị trường ngách nhỏ so với các phiên bản ngọt và bán ngọt.

Alto Monferrato

Khu vực Alto Monferrato, tương ứng với khu vực phía bắc của tỉnh Alessandria, thay vào đó là nơi có các loại rượu vang trắng Piedmontee tuyệt vời như Gavi DOCG nổi tiếng, thu được từ 100% nho Cortese.

Alto Monferrato, và đặc biệt là khu vực Acquese, cũng là trung tâm sản xuất của một số loại rượu vang Piedmontee thơm ngon nhất như: D’Acqui và Moscato d’Asti Strevi.

Tortonesi

Trong số các tiểu vùng rượu vang Piedmontee, khu vực Colli Tortonesi xứng đáng được nhắc đến. Ở khu vực phía Đông Nam của tỉnh Alessandria, chính xác là trong khu vực Tortonesi Hills, Timorasso (còn được gọi là Derthona Timorasso) được sản xuất như một loại rượu vang trắng thú vị, đậm đà

Canavese

Canavese là một khu vực nằm giữa tỉnh Turin và Thung lũng Aosta. Một đặc điểm phân biệt khu vực này là đất Morainic, hoặc đất được tạo thành từ các mỏ băng.

Đây là khu vực sản xuất rượu vang đỏ Piedmontee điển hình dựa trên các giống như Nebbiolo, Bonarda và Freisa, nhưng trên hết là Erbaluce di Caluso DOCG, một loại rượu vang trắng lấp lánh độc đáo về độ tươi và độ phức tạp.

Alto Piemonte

Trong số các loại rượu vang Piedmontee rượu vang Upper Piedmonte rất được quan tâm, một khu vực bao gồm các khu vực núi pedo của Novara, Biella và Vercelli cho đến Monte Rosa.

Đất đá, giàu cát và đất sét, là nơi sinh trưởng hoàn hảo cho giống nho Nebbiolo, từ đó các loại rượu vang đặc biệt tinh chế như Gattinara DOCG lịch sử, Lessona DOC và DOCG Ghemme.

4.Giống nho vùng rượu vang Piemonte

Nebbiolo là một giống nho bản địa phổ biến rộng khắp Piedmonte. Nó có xu hướng ra nụ sớm nhưng chín muộn, ngay cả trên những sườn núi hướng Nam nhiều nắng nhất.

Nebbiolo tạo ra rượu vang có hương thơm phức tạp và khả năng lão hóa đặc biệt, đặc biệt là ở Barolo và Barbaresco. Rượu vang Barolo được nhiều người coi là hảo hạng của Ý.

Chúng có nhiều axit, và tannin, và thường được ủ trong thời gian dài trong thùng gỗ sồi. Chúng cũng được hưởng lợi từ quá trình lão hóa kéo dài trong chai.

Một Nebbiolo tốt có thể ở độ tuổi tốt nhất trong khoảng từ 10 đến 30 năm tuổi, mặc dù nhiều chiếc có thể có tuổi đời từ 40 năm trở lên. Các hương vị chủ đạo bao gồm trái cây đỏ và đen, violet, hoa hồng, nấm, hắc ín, da thuộc và gia vị.

Barbera là loại phổ biến nhất trong số các loại rượu vang Piedmontee và chiếm khoảng 30% tổng sản lượng. Đây là một giống muộn trung bình thích nghi rất tốt với môi trường khí hậu pedo: chỉ cần nghĩ rằng Barbera cũng phổ biến ở California, Nam Mỹ và các khu vực rượu vang khác trên thế giới. Nó được phân biệt bởi nho màu xanh đậm, với độ axit lớn.

Nó cũng là một loại đặc biệt linh hoạt, có thể được đánh giá cao với các loại rượu vang lấp lánh và có thể uống được trẻ hoặc trong các phiên bản có cấu trúc hơn được ủ trong barriques.

Các loại rượu vang thu được từ Barbera có màu đỏ ruby đậm, với mùi thơm mạnh mẽ của trái cây màu đỏ và sự phát triển, gợi ý của hoa hồng và gia vị, thanh lịch và có cấu trúc, với độ axit rõ rệt ở tuổi trẻ có xu hướng làm mềm khi lão hóa.

Dolcetto

Với khoảng 6000 ha mở rộng vườn nho, Dolcetto là giống nho đỏ phổ biến thứ hai ở Piedmonte. Việc trồng trọt của nó tập trung ở phía nam của khu vực, đặc biệt là ở Monferrato ở các khu vực Acqui, Ovada và trên Đồi Tortonesi, mà còn ở Langhe và Dogliani, thuộc tỉnh Cuneo.

Các loại rượu vang được sản xuất từ Dolcetto được tiêu thụ nhiều nhất ở Piedmonte, vì không giống như các loại như Nebbiolo và Barbera, rượu vang Dolcetto rất tuyệt vời để uống trẻ, vì chúng có độ axit vừa phải kèm theo nồng độ cồn tốt và độ mềm thuyết phục Trên vòm miệng.

Grignolino

Tên gọi này xuất phát từ thuật ngữ phương ngữ Asti ” grignòle ” có nghĩa là hạt nho, vì nó có chứa ít nhất 3 hạt như nho ăn thường ngày.

Chính vì đặc thù này mà Grignolino được coi là một giống nho thường nếu không có tanin. Do đó, nó thường được pha trộn với các giống Piedmontee truyền thống như Freisa và Barbera.

Grignolino tạo ra một loại rượu vang Piedmontee với màu đỏ nhạt, trong đó hương hoa và gợi ý của hạt tiêu trắng nổi bật. Trên vòm miệng, nó là tannic và sắc nét trong tuổi trẻ của nó nhưng tiết lộ các ghi chú cấp ba đất, của thuốc lá và cam thảo trong quá trình lão hóa.

Giống nho khác

Các giống bổ sung được tìm thấy ở Piedmonte bao gồm: Favorita, Erbaluce, Nascetta, Timorasso, Bonarda, Brachetto, Vespolina, Freisa, Grignolino, Ruché, Quagliano, Pelaverga, Malvasia, cũng như một số giống quốc tế.

5.Các loại rượu vang ở Piemonte
BAROLO

Trong số các loại rượu vang DOCG của vùng Piedmontese, Barolo chắc chắn là loại mang tính biểu tượng nhất. Barolo được sinh ra ở trung tâm của Langhe vào thế kỷ 19.

Từ những vườn nho của Hầu tước Tancredi Falletti và Giulia Colbert Falletti – người đã sản xuất phiên bản khô đầu tiên của điền trang Nebbiolo vào năm 1830.

Ngay lập tức Barolo trở thành một loại rượu quý và được đánh giá cao, đến nỗi nó đã trở thành một thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc của hoàng gia Châu Âu.

Được coi là “vua của các loại rượu và rượu của các vị vua”, loại rượu vang đỏ mang tính biểu tượng của vùng Piedmontese này ngày nay được sản xuất ở tỉnh Cuneo, gần Barolo, Castiglione Falletto và Serralunga d’Alba

Và một phần lãnh thổ của các thành phố tự trị La Morra, Monforte d’Alba, Roddi, Verduno, Cherasco, Diano d’Alba, Novello và Grinzane Cavour.

Barolo được sản xuất từ ​​100% nho Nebbiolo và yêu cầu ủ tối thiểu 38 tháng (18 trong số đó trong thùng gỗ) và có thể thêm tên “Riserva” sau 5 năm già hóa.

Nó được coi là một trong những loại rượu vang tồn tại lâu nhất trên thế giới, cũng nhờ vào thành phần tannic mạnh của Nebbiolo, và được thể hiện khác nhau tùy theo khu vực, kiểu nghiền và cách chế biến.

Nói chung, nó xuất hiện như một loại rượu vang đỏ ngọc hồng lựu, với hương thơm mãnh liệt và thanh lịch của hoa và trái cây chín, thường có hương bậc ba của gia vị và hắc ín. Trong miệng, nó có cường độ lớn và bền bỉ, tất cả đều đi kèm với sự cân bằng axit-tannic tuyệt vời.

Hoàn hảo khi kết hợp với các món ăn có cấu trúc tốt như Langhe Ragù hoặc Lợn rừng với cầy hương, Barolo cũng là một loại rượu thiền tuyệt vời, đặc biệt nếu có niên đại và là một loại rượu cổ điển ngon.

-BARBARESCO

Trong số các loại rượu vang DOCG của vùng Piedmontese, Barbaresco là một trong những loại nổi tiếng và được đánh giá cao nhất trên thế giới.

Barbaresco DOCG là một loại rượu vang đỏ Piedmontese đặc trưng của vùng Langhe, được sản xuất tại tỉnh Cuneo thuộc các thành phố tự quản của Barbaresco, Neive, Treiso và thôn “San Rocco” ở tỉnh Alba.

Barbaresco nổi tiếng là nhờ Domizio Cavazza, người sáng lập Cantine Sociali di Barbaresco vào năm 1894 người đã giới thiệu nó ra thế giới.

Barbaresco được sản xuất từ ​​100% nho Nebbiolo và yêu cầu ủ trong 26 tháng, 9 trong số đó trong thùng và ít nhất 50 tháng để mang tên “Riserva”. Các loại đất của DOCG này thường là đất sét có nhiều đồi và đá vôi và Nebbiolo được nâng lên bởi các espalier với việc cắt tỉa Guyot.

Barbaresco cũng giống như Barolo, là một loại rượu phản ánh đầy đủ chất terroir và thể hiện bản thân khác nhau tùy thuộc vào khu vực sản xuất. Nó có màu đỏ ngọc hồng lựu và có xu hướng chuyển sang màu cam khi già đi

Với hương thơm đặc trưng và rất mãnh liệt. Hương vị khô và hài hòa, với các nốt bậc ba balsamic, hắc ín và quá trình rang phát triển theo quá trình lão hóa.

Nó được coi là loại rượu nướng xuất sắc, nhưng nó cũng tuyệt vời khi kết hợp với các món ăn điển hình của Piedmontese, chẳng hạn như thịt nướng Fassona hoặc trò chơi, nhưng cũng với các loại thực phẩm dày dặn, nấm và nấm cục.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quý khách đã đủ 18 tuổi chưa?